หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
774865 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 96
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7491
ข่าวประจำวัน : ญี่ปุ่นยันพบหวัดนกระบาดอีกสถาบันอนามัยสัตว์แห่งชาติของญี่ปุ่นแถลงยืนยัน เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ว่า การพบการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนกในฟาร์มเลี้ยงที่เมืองชินโตมิโช จังหวัดมิยาซากิ บนเกาะคิวชู ทางตอนใต้ของประเทศ เมื่อสัปดาห์ก่อน ซึ่งเป็นการพบการระบาดของไวรัสไข้หวัดนก เป็นครั้งที่ 4 ในปีนี้ของญี่ปุ่นนั้น ผลทดสอบยืนยันว่า เชื้อไวรัสไข้หวัดนกที่ระบาดในฟาร์มเลี้ยงดังกล่าวเป็นสายพันธุ์ เอช 5 เอ็น 1

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่ท้องถิ่นได้สั่งฆ่าไก่ในฟาร์มเลี้ยงดังกล่าวแล้วจำนวน 93,000 ตัว หลังจากพบไก่กว่า 80 ตัว ล้มตายกะทันหัน ซึ่งนำไปสู่การสอบสวนหาสาเหตุ ก่อนหน้านี้ ได้พบการระบาดของเชื้อไวรัสไข้หวัดนกสายพันธุ์เอช 5เอ็น 1 ในจังหวัดมิยาซากิ 2 ครั้ง เมื่อเดือนมกราคมที่ผ่านมา และครั้งที่ 3 พบระบาดในจังหวัดโอกายามา บนเกาะฮอนชู ทางตะวันตกของญี่ปุ่น

ขณะเดียวกัน มีการแถลงยืนยันจากกรมสิ่งแวดล้อม อาหารและการเพาะปลูก (ดีฟรา) ของอังกฤษ ระบุว่า ไก่งวงราว 1,000 ตัวที่ล้มตายในฟาร์มเลี้ยงในเมืองซัฟโฟล์ก ทางตะวันออกของอังกฤษนั้น ติดเชื้อไวรัสไข้หวัดนกโดยผลทดสอบพบว่า เป็นสายพันธุ์ เอช 5 แต่ยังไม่แน่ชัดว่าเป็นสายพันธุ์ เอช 5เอ็น 1 ที่สามารถติดต่อสู่มนุษย์ได้ด้วยหรือไม่ ซึ่งจะมีการนำตัวอย่างไก่งวงที่ล้มตายไปตรวจสอบต่อไป (เอเอฟพี/บีบีซี)

หน้า 32


ข่าวประจำวัน : 4 February 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 174

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω