หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
542642 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 118
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7560
ข่าวประจำวัน : โรคด่างขาว


คอลัมน์ พบแพทย์จุฬาฯ

โดย นพ.ประวิตร อัศวานนท์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยการรักษาโรคด่างขาว

ในปัจจุบันเรายังไม่ทราบแน่ชัดว่าโรคด่างขาวเกิดจากสาเหตุอะไร ทราบแต่เพียงว่าส่วนใหญ่น่าจะเกี่ยวข้องกับการที่ภูมิต้านทานของร่างกายซึ่งปกติมีหน้าที่ทำลายสิ่งแปลกปลอม เช่น เนื้องอก มะเร็ง เชื้อโรคต่างๆ เกิดทำงานผิดพลาดขึ้น และหันมาทำลายเซลล์ของร่างกายตัวเราเอง ซึ่งในกรณีของด่างขาว เซลล์ที่ถูกทำลายนี้ก็คือ เซลล์สร้างสีของผิวหนัง

วิธีรักษาโรคด่างขาว

ในการรักษาด่างขาวส่วนมากแพทย์มักพิจารณาว่าผื่นด่างขาวนั้นมีมากน้อย หรือกินบริเวณกว้างแค่ไหน ถ้าเป็นไม่มากนัก เช่น ไม่เกิน 5-10% ของผิวหนัง การรักษาที่เหมาะสมจะเป็นยาทา ซึ่งยาที่ใช้ได้สำหรับการรักษาด่างขาวก็มีหลายตัว อาทิ สเตียรอยด์ แคลซิโปไทรออล (calcipotriol) ทาโครลิมัส (tacrolimus) พิเมโครลิมัส (pimecrolimus) ทั้งนี้ ในการรักษาด้วยยาแต่ละชนิดจะมีรายละเอียดค่อนข้างมาก ซึ่งจำเป็นที่ผู้ป่วยจะต้องปรึกษากับแพทย์โดยละเอียดเป็นกรณีๆ ไป

การรักษาอีกลักษณะหนึ่งซึ่งใช้กันมากโดยเฉพาะอย่างยิ่งกับผื่นด่างขาวที่กินบริเวณกว้าง หรือเป็นหลายๆ ที่ทั่วตัว คือ การรักษาด้วยรังสีอัลตราไวโอเลต (ยูวี) ซึ่งที่จริงเป็นการรักษาโดยเลียนแบบธรรมชาติ คนโบราณตั้งแต่สมัยอียิปต์ทราบกันมานานแล้วว่าแสงแดดนั้นใช้รักษาโรคผิวหนังต่างๆ รวมทั้งด่างขาวได้ รูปแบบของการรักษานั้นมีตั้งแต่ใช้แสงยูวีเปล่าๆ โดยไม่ใช้ยา (narrowband UVB phototherapy) การใช้ยูวีร่วมกับยาทั้งชนิดทาหรือกิน (photochemotherapy, PUVA) ไปจนถึงการใช้เลเซอร์ (308-nm excimer laser) ทั้งนี้ ขึ้นกับความเหมาะสมและดุลพินิจของแพทย์ผู้ทำการรักษา

การรักษาข้างต้นนั้นเป็นการรักษาที่มุ่งหวังให้สีผิวกลับมาเป็นปกติเหมือนเดิม แต่ในกรณีที่ด่างขาวกินบริเวณกว้างมากๆ การจะทำให้ผิวหนังกลับมามีสีเหมือนเดิมอาจเป็นสิ่งที่ยากมาก ซึ่งในกรณีนี้แพทย์อาจพิจารณาใช้ยากำจัดสีผิวปกติให้ขาวเสมอกันทั่วตัว

หน้า 10


ข่าวประจำวัน : 8 February 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 908

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω