หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
542642 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 88
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7562
ข่าวประจำวัน : ลุ้นญี่ปุ่นตัดสินมี.ค. ห้ามจดฤๅษีดัดตน


โพสต์ทูเดย์ — ไทยลุ้น สำนักสิทธิบัตรญี่ปุ่น ชี้ขาดห้ามจด “ฤๅษีดัดตน” มีนาคมนี้ หลังผู้ประกอบไม่ยอมถอนจดทะเบียนใช้ชื่อในหนังสือพิมพ์/นิตยสาร และเครื่องหมายการค้าสอนโยคะ อ้างเป็นผู้ทำให้รู้จักในญี่ปุ่น

นางพวงรัตน์ อัศวพิศิษฐ์ อธิบดีกรมทรัพย์สินทางปัญญา เปิดเผยถึงความคืบหน้ากรณีที่มีผู้ประกอบการญี่ปุ่นยื่นจดทะเบียนคำว่า “ฤๅษีดัดตน” เพื่อใช้เป็นชื่อหนังสือพิมพ์ นิตยสาร เครื่องหมายการค้าในการสอนโยคะแบบไทย และใช้สำหรับเครื่องสำอางและสปานั้น ล่าสุดสำนักสิทธิบัตรญี่ปุ่น (เจพีโอ) ไม่อนุมัติให้มีการจดคำว่า ฤๅษีดัดตน สำหรับเครื่องสำอางและสปา แต่กรณีที่จดเป็นชื่อหนังสือพิมพ์ นิตยสาร และการสอนโยคะ ทางผู้ที่ยื่นจดได้ยื่นคัดค้านต่อสำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่นว่า เป็นคนทำให้มีชื่อเสียงในญี่ปุ่น จึงมีสิทธิที่จะขอจดคำคำนี้

“กรมไม่ได้นิ่งนอนใจในเรื่องดังกล่าว ได้มีการติดตามประสานงานตลอดเวลา โดยขณะนี้อยู่ระหว่างการประสานกับทนายความ เพื่อขอดูคำคัดค้านของผู้ที่ ยื่นจด ซึ่งคาดว่าจะรู้รายละเอียดต่างๆ ได้ภายใน 1-2 สัปดาห์นี้ และจากนั้นจะดูว่าจะโต้แย้งอะไรได้บ้าง เพราะก่อนหน้านี้ ไทยได้ยื่นคัดค้านการจดทะเบียนไปหมดแล้ว ที่สำคัญจะมีการหารือเป็นการภายใน กับสำนักงานสิทธิบัตรของญี่ปุ่น เพื่อหา ทางออกในกรณีนี้ รวมทั้งดำเนินการอย่างไม่เป็นทางการในเวทีอื่นๆ ด้วย ทั้งนี้คาดว่าสำนักงานสิทธิบัตรญี่ปุ่น จะมีคำวินิจฉัยว่าจดได้หรือไม่ได้ ประมาณเดือนมีนาคมนี้” นางพวงรัตน์ กล่าว

นอกจากนี้ กรมยังได้รับการร้องเรียนจากบริษัท เอราวัณ ฟู้ดส์ ผู้ผลิตและจำหน่ายเงาะกระป๋องว่า ถูกผู้ประกอบการในจีนกระทำการละเมิดสินค้าเงาะ กระป๋อง ทั้งตัวเครื่องหมายการค้าและสิทธิบัตรการออกแบบผลิตภัณฑ์ พบว่ามีจำหน่ายมากในมณฑลกวางสี ฮกเกี้ยน เจียงชู และเจ๋อเจียง ทำให้บริษัทได้รับความเสียหายประมาณ 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ

อย่างไรก็ตาม กรมได้ประสานไปยังทางการจีน เพื่อขอให้สั่งการไปยังหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาการละเมิดตั้งแต่ปลายเดือนมกราคมที่ผ่านมา และได้แจ้งไปยังสำนักงานส่งเสริมการค้าในต่างประเทศ ณ กรุงปักกิ่ง กว่างโจว เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริง และประสานกับหน่วยงานที่รับผิดชอบของจีนในระดับท้องถิ่น เพื่อช่วยแก้ไขปัญหา ขณะเดียวกันได้ขอให้บริษัท เอราวัณ ฟู้ดส์ ไปดำเนินการทางกฎหมายอีกทาง เพื่อจัดการกับ ผู้กระทำการละเมิดด้วย

นางพวงรัตน์ กล่าวว่า ขณะนี้ต่างประเทศมีการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาของไทยเพิ่มขึ้น

ข่าวประจำวัน : 8 February 2007
แหล่งที่มา โพสต์ทูเดย์
อ่าน 207

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω