หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
118209 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 71
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7565
ข่าวประจำวัน : อียูร่างก.ม.ลงโทษคนทำลายธรรมชาติ

หนังสือพิมพ์ไฟแนนเชียล ไทม์สของอังกฤษ ฉบับวันพุธ (7 ก.พ.) รายงานว่า คณะกรรมาธิการสหภาพยุโรปได้เตรียมจะเสนอร่างกฎหมายเพื่อต่อสู้กับ "อาชญากรรมสีเขียว" ที่มีนิยามครอบคลุมตั้งแต่การทิ้งขยะโดยผิดกฎหมาย ไปจนถึงการเด็ดหรือทำลายดอกไม้ป่าที่ได้รับการคุ้มครอง ซึ่งบทลงโทษผู้ที่กระทำผิดจะมีทั้งโทษจำคุก และจ่ายค่าปรับก้อนโต

หนังสือพิมพ์ฉบับนี้ได้ตีพิมพ์ร่างกฎหมายซึ่งระบุถึงการทำผิดกฎหมายอาชญากรรมสีเขียวเอาไว้ 9 ข้อ และจะบังคับใช้ในประเทศสมาชิกทั่วสหภาพยุโรป (อียู) โดยร่างกฎหมายได้ระบุเอาไว้ว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมาแสดงให้เห็นว่าบทลงโทษด้วยวิธีการคว่ำบาตรแบบที่ใช้อยู่ในปัจจุบันนั้น ไม่เพียงพอที่จะบรรลุวัตถุประสงค์ในการบังคับให้ปฏิบัติตามกฎหมายพิทักษ์สิ่งแวดล้อมกันอย่างสมบูรณ์ พร้อมเสนอแนะว่าบทลงโทษควรเข้มแข็งขึ้นด้วยการใช้บทลงโทษเดียวกับโทษของการก่ออาชญากรรม

ร่างกฎหมายฉบับนี้ยังได้กำหนดโทษสถานเบาที่สุดสำหรับการก่ออาชญากรรมสีเขียวขั้นร้ายแรงที่สุด อาทิ การทำให้เกิดการสูญเสียชีวิต ซึ่งหลายกรณีถือเป็นการก่ออาชญากรรมสำหรับบางประเทศสมาชิกอียู อาทิ อังกฤษ อยู่แล้ว โดยโทษสถานเบาที่สุดสำหรับการขนส่งวัตถุดิบนิวเคลียร์โดยผิดกฎหมาย หรือการก่อมลพิษร้ายแรงคือ ระวางโทษจำคุก 2-5 ปี และหากแก๊งอาชญากรรมมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย หรือมีการตายเกิดขึ้น โทษขั้นต่ำอาจจะเพิ่มเป็น 10 ปี

นอกจากนี้ บรรดาผู้บริหารบริษัทที่เกี่ยวข้องอาจจะถูกปลด และบริษัทเองจะต้องถูกบีบให้ชำระล้างตัวเองให้สะอาดหากได้รับการพิสูจน์ว่าเพิกเฉยละเลยต่อเรื่องนี้ ทั้งยังอาจถูกดำเนินคดีทางกฎหมายหากรัฐบาลของประเทศนั้นๆ ต้องการ

ทั้งนี้ การที่สหภาพยุโรปผลักดันให้มีการกำหนดบทลงโทษที่รุนแรงขึ้นต่อผู้ที่ก่ออาชญากรรมต่อสิ่งแวดล้อม สะท้อนถึงความห่วงใยในเรื่องที่ว่าหลายประเทศกำหนดบทลงโทษผู้ที่ทำความผิดอย่างการก่อมลพิษ หรือทิ้งขยะมีพิษไม่รุนแรงนัก ทำให้บรรดาผู้กระทำความผิดอาศัยช่องโหว่หนีรอดไปได้ อย่างในประเทศสเปน และกรีซนั้น การทิ้งขยะโดยผิดกฎหมายก็ไม่ถือว่าเป็นการทำผิดกฎหมายอาญาด้วย

นายสตาฟรอส ไดมาส กรรมาธิการด้านสิ่งแวดล้อมของอียู ได้ผลักดันร่างข้อเสนอนี้ภายหลังจากที่เกิดเหตุการณ์เรือสัญชาติยุโรปลำหนึ่งนำเอาขยะสารพิษไปทิ้งไว้ที่ไอวอรี โคสต์เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตถึง 10 คน และล้มป่วยหลายร้อยคน รัฐบาลเนเธอร์แลนด์ได้ดำเนินการสอบสวนบริษัททราฟิกูราที่เกี่ยวข้อง แต่ทางบริษัทปฏิเสธว่าไม่ได้กระทำผิด

ประเภทข่าว : ข่าวสิ่งแวดล้อม
สำนักข่าว : คมชัดลึก

ข่าวประจำวัน : 8 February 2007
แหล่งที่มา ประชาชาติอิสลามออนไลน์
อ่าน 232

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω