หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
986086 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 48
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7578
ข่าวประจำวัน : ยัน"หวัดนก"ในแมวไม่แพร่สู่คนเมื่อวันที่ 8 ก.พ. น.พ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า จากการพบเชื้อไข้หวัดนกในแมวที่อินโดนีเซีย จนประเทศสหรัฐเตือนผ่านเว็บไซต์กระทรวงต่างประเทศนั้น ไม่ใช่เรื่องแปลกหรือเป็นเรื่องใหม่ เพราะในหลายประเทศเคยมีการพบการติดเชื้อในสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่น เกาหลี เคยระดมฆ่าแมวจำนวนมาก ไทยก็เคยมีการพบการติดเชื้อในสวนเสือศรีราชา ซึ่งองค์ความรู้ขณะนี้พบเพียงว่าสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม แม้จะรับเชื้อได้แต่ยังไม่พบว่าสามารถแพร่เชื้อติดต่อสู่คนโดยตรงได้ จึงมักพบว่าคนสามารถติดเชื้อไข้หวัดนกจากสัตว์ปีกเท่านั้น

"ในทางระบาดวิทยาและไวรัสวิทยา ยังไม่สามารถระบุได้ชัดเจนว่าเชื้อไวรัสที่พบในสุนัขและแมว มีความสามารถเหมือนที่พบในสัตว์ปีก แต่ก็ไม่ควรประมาท ต้องเฝ้าระวังต่อไป" น.พ.ธวัชกล่าวและว่า สำหรับประเทศไทย หากยังไม่มีข้อมูลทางวิชาการด้านไวรัสหรือการระบาดยืนยันว่ามีการติดเชื้อจากสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสู่คน จุดยืนในขณะนี้จึงยังไม่ไล่ฆ่าสุนัขหรือแมวแน่นอน แต่เพื่อความไม่ประมาท จะมีการศึกษาทั้งทางระบาดวิทยาและไวรัสควบคู่กันด้วย

หน้า 14

ข่าวประจำวัน : 9 February 2007
แหล่งที่มา ข่าวสด
อ่าน 179

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω