หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097197 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 84
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7579
ข่าวประจำวัน : ผักผลไม้ปลอดสารพิษ ผลิต"สารต้านอนุมูลอิสระ"สูง


กระทรวงเกษตรสหรัฐ รายงานผลวิจัยว่า ผักผลไม้ที่เราบริโภคนั้นแม้จะเป็นชนิดเดียวกัน แต่ก็มีปริมาณสาร "ฟลาโวนอยด์" หรือ สารต้านอนุมูลอิสระที่มีฤทธิ์ต้านโรคภัยไข้เจ็บมาก-น้อยแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับระดับความเครียดที่พืชได้รับระหว่างการเพาะปลูก

เดวิด เฮย์โทวิตซ์ หนึ่งในผู้ทำวิจัย ระบุว่า แมลงศัตรูพืชและสภาพอากาศมีผลทำให้พืชตึงเครียดแต่กลับส่งผลดี เพราะยิ่งพืชมีความตึงเครียดสูงก็จะผลิตฟลาโวนอยด์มากขึ้น นั่นอาจเป็นสาเหตุอธิบายว่าเหตุใดพืชที่ปลูกตามแนวทางธรรมชาติปลอดสารพิษจึงมีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่าพืชที่อยู่ตามสวนที่ใช้สารเคมี

ส่วนปัจจัยอื่นๆ เช่น "สีสัน" ก็มีความเกี่ยวข้องทางเคมีกับสารต้านอนุมูลอิสระ เช่นใน บลูเบอร์รี่ดิบ แบล็กเบอร์รี่ แครนเบอร์รีและสตรอว์เบอร์รี่ ทั้งหมดมีฟลาโวนอยด์หลายชนิดในระดับสูงมาก ซึ่งมีสรรพคุณลดการอักเสบและกำจัดอนุมูลอิสระในร่างกาย แต่สีสันก็ไม่ได้บ่งชี้ระดับสารต้านอนุมูลอิสระเสมอไป

ในบรรดาผลไม้ต่างๆ พบว่า แอปเปิ้ลสีแดงสด แอปเปิ้ลสีทอง แอปเปิ้ลฟูจิ และแอปเปิ้ลกาลาที่ไม่ปอกเปลือกล้วนมีฟลาโวนอยด์ปริมาณมาก เช่นเดียวกับกีวีธรรมดาและกีวีสีทองก็มีฟลาโวนอยด์ปริมาณสูง ขณะที่การปรุงสุกทำให้ผักหลายชนิดสูญเสียสารต้านอนุมูลอิสระ เช่น บร็อกโคลี่และมะเขือเทศดิบมีฟลาโวนอยด์มากกว่าที่นำไปปรุงสุก ด้านถั่วทุกชนิดมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง แต่อัลมอนด์ พิทาชิโอและเม็ดมะม่วงหิมพานต์มีปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าถั่วบราซิล ถั่วลิสง แม็กคาเดเมียและถั่วรสอร่อยอื่นๆ

"ผู้บริโภคควรรับประทานพืชผักหลายชนิด เพื่อให้ร่างกายได้รับสารฟลาโวนอยด์ที่หลากหลาย" เฮย์โทวิตซ์ แนะทิ้งท้าย

หน้า 24

ข่าวประจำวัน : 9 February 2007
แหล่งที่มา ข่าวสด
อ่าน 273

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω