หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
774875 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 91
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7583
ข่าวประจำวัน : อย.เตือนอย่าหลงเชื่อเครื่องตรวจวัดสารต้านอนุมูลอิสระ

นพ.ศิริวัฒน์ ทิพย์ธราดล เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้รับเรื่องร้องเรียนจากผู้บริโภค ขอให้ตรวจสอบความน่าเชื่อถือของเครื่องตรวจวัดสารต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นเครื่องตรวจหาระดับของสารต้านอนุมูลอิสระ (เบตาแคโรทีนอยด์) จากผิวหนัง โดยอ้างว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ เป็นการวัดค่าความเสี่ยงการเกิดโรคมะเร็ง ไม่ต้องเจาะเลือด ทราบผลการตรวจได้รวดเร็ว ทำให้ผู้บริโภคเกิดความเข้าใจผิดหันมารับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระ โดยเข้าใจว่าสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้

ทั้งนี้ อย.ได้ตรวจสอบหาข้อเท็จจริงแล้วพบว่าเครื่องตรวจวัดดังกล่าวไม่จัดเป็นเครื่องมือแพทย์ จึงไม่อยู่ในการกำกับดูแลของ อย. นอกจากนี้ อย.ยังได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากหลายมหาวิทยาลัยมาให้ความคิดเห็น ซึ่งผู้เชี่ยวชาญเห็นพ้องกันว่าการตรวจวัดระดับสารต้านอนุมูลอิสระโดยวิธีนี้ไม่มีประโยชน์ เนื่องจากเป็นการตรวจวัดปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระอย่างคร่าว ๆ และตรวจวัดเฉพาะสารเบตาแคโรทีนอยด์ซึ่งสะสมที่ผิวหนัง มิได้เป็นการวัดค่าปริมาณสารต้านอนุมูลอิสระทั้งหมดในร่างกาย ซึ่งมีอยู่หลายกลุ่มด้วยกัน ไม่ได้มีเฉพาะกลุ่มเบตาแคโรทีนอยด์เท่านั้น อีกทั้งการทำงานของระบบต้านอนุมูลอิสระในร่างกายเป็นการทำงานในรูปแบบเครือข่าย ต้องอาศัยองค์ประกอบและสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิดร่วมกันจึงจะเกิดประสิทธิภาพสูงสุด ในทางกลับกันเมื่อใช้สารกลุ่มเบตาแคโรทีนอยด์เดี่ยว ๆ ในปริมาณมากเกินไป อาจมีผลเสียต่อสุขภาพ โดยมีการศึกษาวิจัยและทดลองใช้สารนี้กับผู้ที่สูบบุหรี่พบว่าอาจมีการเพิ่มโอกาสการเกิดมะเร็งปอด ดังนั้น เครื่องมือดังกล่าวจึงไม่อาจเป็นตัวบ่งชี้ถึงความเสี่ยงของการเกิดโรคมะเร็งได้

ส่วนการรับประทานผลิตภัณฑ์เสริมอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระที่อ้างว่าสามารถป้องกันโรคมะเร็งได้นั้นยังไม่มีผลการทดลองทางคลินิกที่ยืนยันว่าสามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งและโรคหลอดเลือดหัวใจได้ ดังนั้น ในการดูแลสุขภาพจึงควรเน้นความสมดุลของการได้รับสารต้านอนุมูลอิสระกลุ่มต่าง ๆ ใน ปริมาณที่เหมาะสม โดยการรับประทานผักหรือผลไม้ต่าง ๆ ซึ่งมีสารต้านอนุมูลอิสระหลายชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินอี เป็นต้น

ประเภทข่าว : ข่าวสุขภาพ
สำนักข่าว : เนชั่น

ข่าวประจำวัน : 9 February 2007
แหล่งที่มา ประชาชาติอิสลามออนไลน์
อ่าน 196

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω