หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
431531 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 53
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7594
ข่าวประจำวัน : ปลาร้าดิบอันตราย!

ปลาร้า เป็นอาหารพื้นบ้านที่เป็นเอกลักษณ์ของไทยมานาน ซึ่งเกิดจากการใช้ภูมิปัญญาชาวบ้าน ในการถนอมอาหารด้วยการนำปลาที่เหลือจากการบริโภคสดมาหมัก

นิยมบริโภคกันมากในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคเหนือ รวมถึงภาคกลางและในกรุงเทพฯ ส่วนการนำมาประกอบอาหารก็จะแตกต่างกันออกไป

ถ้าเป็นภาคตะวันออกเฉียงเหนือก็จะทำส้มตำปลาร้า หรือทำน้ำพริกประเภทต่างๆ

ส่วนกรรมวิธีการทำปลาร้าก็ไม่ยุ่งยาก โดยนำปลามาขอดเกล็ด ผ่าท้องควักไส้ ล้างน้ำสะอาดหลายๆ ครั้ง หมักกับเกลือ 1 คืน ใส่ข้าวคั่ว ใส่เกลือเพิ่มอีกนิดหน่อย ปิดฝา ปล่อยทิ้งไว้สัก 6 เดือน ก็สามารถนำมาทำเป็นอาหารรับประทานได้

แม้ว่าปลาร้าจะเป็นอาหารประเภทหมักดอง ที่อาศัยการทำงานของจุลินทรีย์บางชนิด แต่ผู้ผลิต ผู้ขนส่ง ผู้ขาย มีสุขลักษณะที่ไม่ดีอาจทำให้จุลินทรีย์ชนิดที่ทำให้เกิดโรคปนเปื้อนในปลาร้าได้

เชื้อราที่ว่านี้คือ เชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส (Bacillus cereus) เป็นจุลินทรีย์ที่ทำให้เกิด โรคท้องร่วง กระเพาะอาหารและลำไส้อักเสบ ผู้ที่รับ เชื้อชนิดนี้จะมีอาการอาหารเป็นพิษ หลังรับเชื้อเข้าไป 8-16 ชั่วโมง จะอาเจียน และถ่ายเป็นน้ำ และอาจถึงขั้นหามส่งโรงพยาบาลก็ได้

มาตรฐานจุลินทรีย์ของอาหารหมักพื้นเมือง ที่เป็นผลิตภัณฑ์จากสัตว์ เช่น กะปิ แหนม ปลาร้า น้ำบูตู

กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์กำหนดให้มีเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส ปนเปื้อนได้ไม่เกิน 100 โคโลนี/กรัม

และสถาบันอาหารได้สุ่มตัวอย่าง ปลาร้าดิบ จาก 5 ย่านการค้าในเขต กทม. เพื่อนำมาวิเคราะห์หาการปนเปื้อนของเชื้อโรค 2 ชนิด คือ บาซิลลัส ซีเรียส และ ซาลโมเนลลา พบ มีอยู่ 3 ตัวอย่างที่พบเชื้อ บาซิลลัส ซีเรียส เกินเกณฑ์ที่กำหนดไว้

ดูจากตัวเลขในตารางข้างล่าง น่าเป็นห่วงผู้ที่ชื่นชอบปลาร้า...

คราวหน้า ถ้าจะบริโภคปลาร้า ควรทำให้สุกก่อนทุกครั้ง แม้รสชาติ จะไม่อร่อยถูกปาก ก็ห่วงสุขภาพไว้ก่อนดีกว่า...!!!


ข่าวประจำวัน : 9 February 2007
แหล่งที่มา ไทยรัฐ
อ่าน 303





ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω