หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
219319 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 95
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7595
ข่าวประจำวัน : ให้ใช้วิธีรักษามะเร็งเต้านมใหม่ ออกแบบยาให้ถูก โรคเฉพาะตัว

แพทย์แนะผู้ป่วยมะเร็งเต้านมตรวจหายีนเฮอร์-ทู ทำนายความรุนแรงของโรค ถือเป็นแนวทางใหม่ในการรักษามะเร็งเต้านม ช่วยแพทย์สั่งจ่ายยาถูกโรค ถูกคน ไม่ใช่การรักษาเหมาโหล ในอนาคตจะใช้เทคนิคการตรวจหา “ไบโอ มาร์คเกอร์” รักษามะเร็งเต้านมด้วย

นพ.อาคม เชียรศิลป์ รองผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวถึงแนวทางใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง ว่าปัจจุบันแพทย์ได้นำเทคนิค การตรวจระดับยีนมาใช้ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ทำให้วางแผน การรักษาได้เหมาะสม ในแต่ละคน โดยแนวทาง ใหม่แพทย์จะนำเซลล์ใน ก้อนมะเร็งไปตรวจหาตัวชี้วัดทางชีวภาพ หรือ ไบโอ มาร์คเกอร์ เพื่อดูว่า มีตัวรับเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนฮอร์-โมนหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่า เป็นมะเร็งที่ตอบสนองต่อยาหรือสารต้าน ฮอร์โมน หรือเจาะเลือดของผู้ป่วยตรวจหายีน เฮอร์-ทู ด้วยเทคนิค FISH ซึ่งถ้ามียีนนี้แสดงว่า โรคมีความรุนแรง มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีกภายใน 2 ปี การรักษาผู้ป่วยที่ยีนนี้ จำเป็นต้องให้ยากลุ่มพิเศษมาระงับการทำงานของยีนเฮอร์-ทู จากนั้นแพทย์จะตรวจหายีนมะเร็งเต้านมในภาพรวมว่า มีรูปแบบการเรียงตัวอย่างไร โดยใช้เครื่องไมโครอะเลย์ สามารถตรวจยีนได้จำนวนมากเรียงเป็นแถว นำมาพิจารณาว่าการเรียงตัวของยีนมะเร็งแบบนั้นๆ จะตอบสนองต่อยารักษามะเร็งชนิดใด

“เรารู้ว่าคนไข้มะเร็งคนไหนจะรักษาแบบไหน เหมือนการตัดเสื้อผ้าที่ดูรูปร่างประกอบด้วย อ้วน ผอมบาง ต้องดูด้วย ไม่ใช่ว่าทุกคนจะใส่เสื้อผ้าแบบเดียวกันหรือเสื้อโหลแล้วออกมาดูดี ถ้ารักษาคนไข้มะเร็งเหมือนกัน เหมาโหล ก็คงไม่ประสบความสำเร็จ ต้องตรวจระดับยีนด้วย เพื่อให้ยาถูกคน การตรวจหาตัวชี้วัดทางชีวภาพที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติอยู่ระหว่างการวิจัย” นพ.อาคมกล่าว

นพ.อาคมย้ำว่า การตรวจหายีนเฮอร์-ทู สามารถรับบริการได้ที่โรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลใหญ่ๆ และที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ.


ข่าวประจำวัน : 9 February 2007
แหล่งที่มา ไทยรัฐ
อ่าน 278

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω