หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
320421 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 82
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7596
ข่าวประจำวัน : องค์การอนามัยโลกเตือน มาตรการหวัดนกอินโดฯกระทบป้องกันไข้หวัดโลก

เจ้าหน้าที่องค์การอนามัยโลกและบริษัทยาออสเตรเลียเตือนว่า การที่อินโดนีเซียไม่แบ่งปันตัวอย่างเชื้อไวรัสไข้หวัดนกกับห้องทดลองปฏิบัติการต่างชาติจะส่งผลกระทบต่อระบบป้องกันไข้หวัดโลก
ซิดนีย์(เอพี)-อินโดนีเซียประกาศไม่แบ่งปันตัวอย่างเชื้อเอช 5 เอ็น 1 เพื่อปกป้องทรัพย์สินทางปัญญา หลังจากซีเอสแอล บริษัทออสเตรเลียผู้ผลิตผลิตภัณฑ์จากพลาสม่าชั้นนำของโลก ประกาศเมื่อเดือนก่อนว่า ได้พัฒนาวัคซีนป้องกันไข้หวัดนก โดยใช้ตัวอย่างเชื้อจากอินโดนีเซีย ดร.ราเชล เดวิด ผู้จัดการฝ่ายประชาสัมพันธ์ของซีเอสแอล ระบุว่า การกระทำของอินโดนีเซียจะถ่วงการพัฒนาวัคซีนป้องกันไข้หวัดนก หากประเทศอื่นทำตามอินโดนีเซียโดยครอบคลุมไปถึงตัวอย่างไข้หวัดอื่น ๆ ก็จะเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาวัคซีนไข้หวัดทั้งหมด การกระทำของอินโดนีเซียทำลายระบบที่องค์การอนามัยโลกดำเนินมาร่วม 40 ปี เรื่องการแจกจ่ายตัวอย่างสายพันธุ์ไข้หวัดให้บริษัทยาไปพัฒนาวัคซีน
ดร.เดวิด ไม่ยอมรับข้ออ้างเรื่องทรัพย์สินทางปัญญาของอินโดนีเซีย โดยโต้ว่า ไวรัสไม่มีต้นกำเนิดเรื่องดินแดน และมีการกลายพันธุ์อยู่ตลอดเวลา การใส่ชื่อประเทศนำหน้าชื่อสายพันธุ์ไวรัสเป็นเพียงการระบุว่าพบเชื้อที่ไหนเป็นแห่งแรก ไม่ได้หมายความว่าเชื้อมีต้นกำเนิดจากประเทศนั้น ซีเอสแอล เผยว่า ทางบริษัทและรัฐบาลออสเตรเลียยินดีแบ่งปันวัคซีนที่พัฒนาได้แก่อินโดนีเซีย แต่ยังไม่ได้คุยกันในเรื่องนี้
ด้าน เอียน บารร์ รองผู้อำนวยการฝ่ายห้องทดลองปฏิบัติการของศูนย์ไข้หวัดองค์การอนามัยโลกที่นครเมลเบิร์นของออสเตรเลีย กล่าวว่า การมีวัคซีนที่สามารถป้องกันไวรัสสายพันธุ์ที่กำลังระบาดหรือเสี่ยงจะระบาดเป็นภารกิจหลักขององค์การอนามัยโลก การกระทำของอินโดนีเซียจะเป็นอุปสรรคต่อการพัฒนาวัคซีนที่สามารถป้องกันไวรัสสายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะระบาดในอนาคต
undermine(v.)บ่อนทำลาย
Indonesia's refusal to share bird-flu virus samples with foreign laboratories risks undermining the WHO's global influenza-protection system.
ข่าวประจำวัน : 9 February 2007
แหล่งที่มา แนวหน้า
อ่าน 187

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω