หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
653754 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 45
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7603
ข่าวประจำวัน : สธ.ตรวจสอบปศุสัตว์ป่วยหวัดใหญ่

 

เมื่อเวลา 10.30 น. วันที่ 10 ก.พ. นพ.มงคล ณ สงขลา รมว.สาธารณสุข พร้อมด้วย นพ.ปราชญ์ บุณยวงศ์วิโรจน์ ปลัดกระทรวงสาธารณสุข นพ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีควบคุมโรคและนางกาญจนา กาญจนสินิทธ์ ผู้ตรวจราชการกระทรวง ได้เดินทางมาติดตามการควบคุมโรคและการระบาดของเชื้อไข้หวัดนกในสัตว์ ในพื้นที่หมู่ 3 ต.มงคลธรรมนิมิต อ.สามโก้ จ.อ่างทอง ซึ่งเป็นจุดที่พบเชื้อไข้หวัดนกในไก่พื้นเมือง พร้อมกับตรวจสถานที่ขุดหลุมฝังกลบไก่ว่า ได้มาตรฐานปลอดภัยหรือไม่ รวมทั้งได้พูดคุยทำความใกล้ชิดกับ ด.ญ.อรวรรณ ภู่พัฒน์ อายุ 5 ขวบ ที่เคยป่วยต้องเฝ้าระวัง หลังจากไม่พบเชื้อและหายปกติดีแล้ว
 
โดยนพ.มงคล รมว.สาธารณสุข กล่าวว่า  ต้องขอชื่นชมทุกคนในหมู่บ้านที่ให้ความร่วมมือ ช่วยกันควบคุมโรคอย่างเคร่งครัด ทำให้ไม่พบการติดเชื้อในคนและสัปดาห์หน้าจะถึงเทศกาลตรุษจีน จึงได้สั่งสาธารณสุขให้เร่งดำเนินการ 3 เรื่องด้วยกัน คือ 1.แจ้งเตือนไปยังโรงเชือดไก่-เป็ดทุกแห่งให้เน้นความสะอาดและประสานปศุสัตว์ให้ตรวจสอบแหล่งที่มาของสัตว์ปีกก่อนเชือด 2.ให้รณรงค์ล้างตลาดสด ขจัดเชื้อโรค 3.ประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนบริโภคเนื้อไก่ที่ปรุงสุกเพื่อความปลอดภัย ในส่วนของโรงพยาบาลที่มีห้องแยกผู้ป่วยเฝ้าระวังนั้นจะต้องช่วยกันป้องกัน แต่ไม่ต้องสร้างเพิ่มอีกจะสิ้นเปลืองงบประมาณ เพราะยังไม่พบเชื้อไข้หวัดนกในคนเลยแม้แต่รายเดียว
 
ด้านนพ.ธวัช อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า ผลการเฝ้าระวังผู้ป่วยโรคไข้หวัดนก สะสมทั้งหมด 564 ราย จาก 53 จังหวัด ทราบผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์แล้ว 531 ราย ไม่พบรายใด  ติดเชื้อไข้หวัดนก โดยเชื้อที่พบประมาณ 40 เปอร์เซ็นต์เป็นเชื้อไข้หวัดใหญ่ทั่วไป และยังรอผลการตรวจยืนยันอีก 33 ราย ส่วนกรณีที่ปศุสัตว์อำเภอสามโก้ ที่ลงไปในพื้นที่การระบาดของโรคไข้หวัดนกและเป็นไข้หวัดใหญ่ ทั้งที่เคยฉีดวัคซีนแล้วว่าจะต้องดูว่าเมื่อฉีดวัคซีนแล้วทำไมถึงเป็น เป็นเพราะวัคซีนดีแต่คนไม่ตอบสนองต่อวัคซีน หรือว่าวัคซีนมีปัญหา แต่อย่างไรก็ตามไม่แน่ใจว่าเจ้าหน้าที่คนดังกล่าวฉีดวัคซีนจริงหรือไม่ ตรงนี้เป็นเรื่องสำคัญ เพราะหากบุคคลที่ทำหน้าที่ควบคุมโรคไม่ฉีดวัคซีน แต่ลงไปในพื้นที่ถือว่ามีความเสี่ยง อาจทำให้เชื้อผสมพันธุ์กันได้ อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากเตือนในขณะนี้คือ มีผู้ป่วยบางส่วนที่ป่วยเป็น  ไข้หวัดใหญ่ แต่ร่างกายยังแข็งแรงไม่แสดงอาการ อาจแพร่เชื้อได้ด้วยการไอหรือจาม ดังนั้น ขอให้ระวัง ควรปิดจมูกเพื่อป้องกันไม่ให้เชื้อระบาด.

ข่าวประจำวัน : 11 February 2007
แหล่งที่มา เดลินิวส์
อ่าน 170

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω