หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
431531 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 129
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7605
ข่าวประจำวัน : อย.เตือนอย่าเชื่อผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอ้างรักษาโรค

นพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ได้ตรวจติดตามการโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอย่างสม่ำเสมอ พบว่ามีการโฆษณาชวนเชื่อหลากหลายรูปแบบ ทั้งในรูปแบบวิธีขายตรง จัดประชุมสัมมนา แผ่นพับ วีดิทัศน์ และสื่อต่าง ๆ โดยมีการอวดอ้างสรรพคุณของผลิตภัณฑ์เสริมอาหารว่า สามารถรักษาโรคต่าง ๆ เช่น อัมพฤกษ์ เบาหวาน ความดันโลหิตสูง เป็นต้น

อย.ขอยืนยันว่าไม่เคยอนุญาตหรือรับรองสรรพคุณผลิตภัณฑ์เสริมอาหารในลักษณะดังกล่าว โดยเฉพาะกรณีผลิตภัณฑ์เดียวอวดอ้างสรรพคุณมากมาย ตามที่ผู้โฆษณาพยายามโฆษณาชักจูงเพื่อจะได้จำหน่ายในราคาสูง เนื่องจากยังไม่มีผลการศึกษาวิจัยหรือทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ครบถ้วนสมบูรณ์และได้มาตรฐานที่จะพิสูจน์ได้ว่าผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร มีประโยชน์ในทางบำบัด บรรเทา รักษาหรือป้องกันโรคได้

จึงขอเตือนผู้บริโภคอย่าหลงเชื่อโฆษณาในลักษณะดังกล่าว เพราะนอกจากจะเสียค่าใช้จ่ายโดยไม่สมเหตุสมผลแล้ว ยังไม่เกิดประโยชน์ตามที่ต้องการและอาจเป็นอันตรายถึงแก่ชีวิตได้ ดังนั้น หากพบโฆษณาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารอวดอ้างรักษาโรค รีบแจ้งสายด่วน อย.1556

ประเภทข่าว : ข่าวสุขภาพ
สำนักข่าว : เนชั่น

ข่าวประจำวัน : 11 February 2007
แหล่งที่มา ประชาชาติอิสลามออนไลน์
อ่าน 171

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω