หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
542642 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 80
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7606
ข่าวประจำวัน : เผย "ถุงยาง" ไม่ผ่านเกณฑ์ 14% แนะวิธีสังเกตลดเสี่ยงเอดส์-ท้องไม่พึงประสงค์

โดย ผู้จัดการออนไลน์ 10 กุมภาพันธ์ 2550 18:39 น.
       กรมวิทย์ฯ เผยถุงยางไม่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 14 แนะวิธีสังเกตถุงยางเพื่อความปลอดภัย ต้องได้การรับรองจากอย.ดูวันหมดอายุ เก็บในที่แห้งไม่ถูกแสงแดดหรือแสงฟลูออเรสเซนต์ และไม่ควรเก็บถุงยางอนามัยไว้ในกระเป๋ากางเกง

ภาพประกอบจากอินเทอร์เน็ต
       นพ.ไพจิตร์ วราชิต อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ กล่าวว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ โดยกองรังสีและเครื่องมือแพทย์ มีการเฝ้าระวังและตรวจสอบคุณภาพ ถุงยางอนามัยอย่างต่อเนื่องเพื่อให้ได้มาตรฐานตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข (ฉบับที่ 28) พ.ศ.2545 ที่อ้างอิงจากมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม มอก.625–2548 และ มาตรฐาน ISO 4074:2002 ซึ่งเป็น การทดสอบคุณสมบัติด้านมิติ (ความกว้างและความยาว)การปลอดรูรั่ว ด้านความดันและปริมาตร ขณะแตกทั้งก่อนและหลังบ่มเร่ง รวมทั้งความสมบูรณ์ของการปิดผนึกซอง
       
       ทั้งนี้ จากการทดสอบตัวอย่างเพื่อประกอบการขออนุญาตผลิตและนำเข้าประเทศ ในปีงบประมาณ 2548 พบถุงยางอนามัยไม่ผ่านเกณฑ์ร้อยละ 17 สำหรับปีงบประมาณ 2549 พบไม่ผ่านเกณฑ์เพียงร้อยละ 14 ซึ่งบริษัทที่ไม่ผ่านเกณฑ์คุณภาพต้องปรับปรุงการผลิตใหม่ให้ได้ตามมาตรฐาน และส่งมาทดสอบคุณภาพที่กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์อีกครั้ง ถึงจะได้รับอนุญาตจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาให้ผลิตหรือนำเข้าได้ สำหรับตัวอย่างที่ได้รับอนุญาตแล้วยังจะต้องผ่านขั้นตอนการทดสอบก่อนจำหน่ายทุกรุ่นการผลิต และการเฝ้าระวังโดยเก็บตัวอย่างทดสอบหลังวางจำหน่ายตลอดอายุของถุงยางอนามัยด้วย
       
       สำหรับวิธีการสังเกตและเก็บรักษาถุงยางอนามัยนั้นประชาชนควรเลือกซื้อถุงยางอนามัยที่มีเครื่องหมายรับรองจากอย. ไม่ควรซื้อถุงยางอนามัยมาเก็บไว้นานๆ สังเกตดูวันหมดอายุก่อนซื้อ การเก็บรักษาควรเก็บถุงยางอนามัยในที่แห้ง อุณหภูมิเย็น ไม่ถูกแสงแดด หรือแสงฟลูออเรสเซนต์ ไม่ควรเก็บถุงยางอนามัยไว้ในกระเป๋ากางเกงและระวังอย่าให้ถูกกดทับ ซึ่งหากปฏิบัติตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัดแล้ว ก็จะทำให้ลดความเสี่ยงในการติดเชื้อจากการมีเพศสัมพันธ์และการตั้งครรภ์ที่ไม่พึงประสงค์ได้กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์

ข่าวประจำวัน : 11 February 2007
แหล่งที่มา ผู้จัดการ
อ่าน 223

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω