หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
542643 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 90
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7612
ข่าวประจำวัน : เลือกซื้อสัตว์ปีกปลอดภัยเซ่นไหว้เทศกาลตรุษจีน

   

การกลับมาแพร่ระบาดของโรคไข้หวัดนกอีกครั้ง ทำให้พี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีน ต้องเพิ่มความระมัดระวังกันมากขึ้น ในการเลือกซื้อเป็ดไก่เพื่อใช้ไหว้เจ้าในช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วันข้างหน้านี้
 
และเพื่อความปลอดภัย กรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ได้แนะนำให้ผู้บริโภคเลือกซื้อเป็ดไก่ที่ดูสดใหม่ เนื้อไม่มีสีคล้ำ ผิวหนังหรือเครื่องในไม่มีจ้ำเลือด
 
สำหรับไข่ไก่และไข่เป็ด ควรเลือกฟองที่ดูสดใหม่ และไม่มีมูลไก่หรือมูลเป็ดติดเปื้อนที่เปลือกไข่ ก่อนปรุงควรนำมาล้างให้สะอาด
 
ขณะประกอบอาหาร ไม่ควรใช้มือที่เปื้อนมาจับต้องจมูก ตา และปาก และหมั่นล้างมือบ่อย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจับต้องเนื้อสัตว์ เครื่องในสัตว์ และเปลือกไข่ที่มีมูลสัตว์เปื้อน
 
ควรแยกเขียงสำหรับหั่นอาหารที่ปรุงสุกแล้ว หรือผักผลไม้โดยเฉพาะ ไม่ใช้เขียงเดียวกัน
 
เนื้อไก่ เป็ด และไข่ไก่/ไข่เป็ด ที่มีขายอยู่ตามท้องตลาดถือว่ามีความปลอดภัย สามารถบริโภคได้ตามปกติ แต่ต้องปรุงให้สุกก่อนรับประทาน ไม่ควรรับประทานเนื้อไก่/เป็ดกึ่งสุกกึ่งดิบ
 
สำหรับไก่และเป็ดที่เตรียมไว้ใช้ในพิธีเซ่นไหว้ในช่วงตรุษจีน เนื่องจากปกติเป็ดไก่เหล่านั้นมักนิยมต้มแบบไม่ให้สุกมากนัก ดังนั้นก่อนจะนำมารับประทาน ควรนำมาปรุงให้สุกอีกครั้งหนึ่ง
 
และเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับผู้บริโภค กรมปศุสัตว์ได้จัดโครงการ “เนื้อสัตว์ปีกปลอดภัยฉลองรับตรุษจีน” ขึ้น โดยมีผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ปีกเข้าร่วมโครงการโดยความสมัครใจมากกว่าพันแห่งทั่วประเทศ เพื่อควบคุมการผลิตเนื้อสัตว์ปีกให้มีความปลอดภัย
 
โดยจะมีเจ้าหน้าที่เข้าไปตรวจสอบทั้งในระดับฟาร์ม โรงฆ่าสัตว์ปีก การขนส่ง ไปจนถึงสถานที่จัดจำหน่าย มีการเก็บตัวอย่าง  อุจจาระสัตว์ปีกไปตรวจวิเคราะห์หาเชื้อไข้หวัดนกก่อนอนุญาตให้มีการเคลื่อนย้าย และตรวจสอบให้คำแนะนำด้านสุขอนามัยกับผู้ประกอบการโรงฆ่าสัตว์ปีกและสถานที่จำหน่าย
 
ผู้เข้าร่วมโครงการจะได้รับสติกเกอร์ที่มีข้อความว่า “เนื้อสัตว์ปีกปลอดภัยฉลองรับตรุษจีน 2550” เพื่อนำไปติดบนถุงพลาสติกบรรจุเนื้อสัตว์ปีกเป็นรายตัว
 
มีการกำหนดหมายเลขสติกเกอร์ โดยสำนักงานปศุสัตว์ จังหวัดในแต่ละพื้นที่ สามารถตรวจสอบย้อนหลังได้ว่าเนื้อสัตว์ปีกมาจากโรงฆ่าแห่งใด
 
นอกจากนี้กรมอนามัยยังได้ประสานงานกับสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น จัดทำโครงการ “ตลาดสดน่าซื้อ” เร่งรัดให้ตลาดสดทั่วประเทศพันกว่าแห่ง เพิ่มความปลอดภัยให้ผู้บริโภค
 
ด้วยการจัดให้มีการล้างตลาดตามหลักสุขาภิบาลอย่างน้อยสัปดาห์ละ 1 ครั้ง จากเดิมที่ต้องล้างเดือนละ 1 ครั้ง เพื่อลดการแพร่กระจายของเชื้อโรคทุกชนิด โดยเน้นการทำความสะอาดและฆ่าเชื้อโรคเป็นหลัก
 
 “มาตรการเฝ้าระวังโรคไข้หวัดนกของกระทรวงสาธารณสุข มีการดำเนินการอย่างเข้มข้นในทุกพื้นที่ ไม่เฉพาะพื้นที่ที่พบสัตว์ปีกป่วย/ตาย จากโรคไข้หวัดนกเท่านั้น โดยเฉพาะช่วงเทศกาลตรุษจีนที่กำลังจะมาถึง ซึ่งจะมีการฆ่าเป็ด ไก่ จำนวนมาก เพื่อใช้เป็นอาหารเซ่นไหว้ ได้ประสานงานกับกระทรวงเกษตรฯ ร่วมมือกันเฝ้าระวังอย่างใกล้ชิด ตั้งแต่การเคลื่อนย้ายสัตว์ปีกออกจากฟาร์ม ไปโรงเชือดชำแหละ จนถึงวางขายในตลาด เพื่อความมั่นใจของประชาชน โดยประชาชนจะสังเกตได้จากป้ายรับรองของกรมปศุสัตว์
  
อย่างไรก็ตาม ก็ต้องขอความร่วมมือเจ้าของฟาร์ม หรือผู้ที่จำหน่ายสัตว์ปีก หากเป็ดไก่ที่เลี้ยงไว้มีอาการป่วยดังต่อไปนี้ คือ หงอย ซึม ขนยุ่ง หน้า หงอน หรือเหนียงบวม มีสีคล้ำ มีจุดเลือดออกตามหน้าแข้ง ให้สงสัยว่าจะเกิดจากเชื้อไข้หวัดนก ห้ามนำมาชำแหละขายเด็ดขาด ส่วนประชาชนที่เป็นผู้ซื้อ ขอให้เลือกซื้อเป็ดไก่ที่สดใหม่ เนื้อไม่มีสีคล้ำ ผิวหนัง หรือเครื่องในไม่มีจ้ำเลือด” นายแพทย์มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวสรุป.


ศศิมา ดำรงสุกิจ

ข่าวประจำวัน : 12 February 2007
แหล่งที่มา เดลินิวส์
อ่าน 221

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω