หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
885976 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 92
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7613
ข่าวประจำวัน : ตรวจหายีน"เฮอร์-ทู" รักษามะเร็งเต้านมแนวใหม่
แพทย์แนะผู้ป่วยมะเร็งเต้านมตรวจหาหน่วยพันธุกรรม หรือ ยีน "เฮอร์-ทู" เพื่อทำนายความรุนแรงของโรค ถือเป็นแนวทางใหม่ในการรักษามะเร็งเต้านม ช่วยแพทย์สั่งจ่ายยาถูกโรคถูกคน ไม่ใช่การรักษาเหมาโหล

นพ.อาคม เชียรศิลป์ รองผู้อำนวยการสถาบันมะเร็งแห่งชาติ กล่าวถึงแนวทางใหม่ในการรักษาโรคมะเร็ง ว่า ปัจจุบันแพทย์ได้นำเทคนิคการตรวจระดับยีน มาใช้ในการรักษาผู้ป่วยมะเร็งเต้านม ทำให้วางแผนการรักษาได้เหมาะสมในแต่ละคน โดยแนวทางใหม่แพทย์ จะนำเซลล์ในก้อนมะเร็งไปตรวจหาตัวชี้วัดทางชีวภาพ (ไบโอ มาร์คเกอร์) เพื่อดูว่ามีตัวรับเอสโตรเจนและโปรเจสเตอโรนฮอร์โมนหรือไม่ ถ้ามีแสดงว่าเป็นมะเร็งที่ตอบสนองต่อยาหรือสารต้านฮอร์โมน หรือเจาะเลือดของผู้ป่วยตรวจหายีน "เฮอร์-ทู" ด้วยเทคนิค "FISH" ซึ่งถ้ามียีนนี้แสดงว่า โรคมีความรุนแรง มีโอกาสเป็นซ้ำได้อีกภายใน 2 ปี การรักษาผู้ป่วยที่มียีนนี้ จำเป็นต้องให้ยากลุ่มพิเศษมาระงับการทำงานของยีนเฮอร์-ทู จากนั้นแพทย์จะตรวจหายีนมะเร็งเต้านมในภาพรวมว่า มีรูปแบบการเรียงตัวอย่างไร โดยใช้เครื่องไมโครอะเลย์ สามารถตรวจยีนได้จำนวนมากเรียงเป็นแถว นำมาพิจารณาว่าการเรียงตัวของยีนมะเร็งแบบนั้นๆ จะตอบสนองต่อยารักษามะเร็งชนิดใด

"เรารู้ว่าคนไข้มะเร็งคนไหนจะรักษาแบบไหน เหมือนการตัดเสื้อผ้าที่ดูรูปร่างประกอบด้วย อ้วน ผอมบาง ต้องดูด้วย ไม่ใช่ว่าทุกคนจะใส่เสื้อผ้าแบบเดียวกัน หรือเสื้อโหลแล้วออกมาดูดี ถ้ารักษาคนไข้มะเร็งเหมือนกัน เหมาโหลก็คงไม่ประสบความสำเร็จ ต้องตรวจระดับยีนด้วย เพื่อให้ยาถูกคน การตรวจหาตัวชี้วัดทางชีวภาพที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติอยู่ระหว่างการวิจัย" นพ.อาคม กล่าว

นพ.อาคม ย้ำว่า การตรวจหายีนเฮอร์-ทู สามารถรับบริการได้ที่โรงพยาบาลโรงเรียนแพทย์ โรงพยาบาลใหญ่ๆ และที่สถาบันมะเร็งแห่งชาติ ยุคนี้ผู้ป่วยมะเร็งเต้านมควรถามแพทย์ว่า ตนเองมียีนเฮอร์-ทู หรือไม่ ซึ่งผู้ป่วยต้องรับผิดชอบค่าตรวจเอง เนื่องจากสิทธิรักษาพยาบาลในโครงการหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้าและประกันสังคมไม่ครอบคลุม แต่หากการตรวจนั้น ทำให้การรักษาได้ผลดีกว่าวิธีปกติ ก็อยากให้คนไข้พิจารณาแนวทางใหม่นี้ด้วย

หน้า 24


ข่าวประจำวัน : 12 February 2007
แหล่งที่มา ข่าวสด
อ่าน 221

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω