หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097198 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 37
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7618
ข่าวประจำวัน : ดับบุหรี่ ก่อนตาบอด!!!

คอลัมน์ ร่อนตามลม

raikorn@hotmail.comรุนแรงกว่าที่คิดไว้มากเลย เพราะ "พิษภัย" ของบุหรี่ เท่าที่ใครต่อใครเคยได้ยิน ได้ฟังมาก็จะรู้แต่ว่า สูบบุหรี่ ทำให้เสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ, โรคถุงลมโป่งพอง, โรคมะเร็งปอด แต่ไม่ค่อยมีใครรู้หรอกว่า สูบบุหรี่ ก็เป็นหนึ่งในปัจจัยเสี่ยงที่สามารถส่งผลทำให้ "จอประสาทตาเสื่อม" และทำให้มีโอกาสเสี่ยง กลายเป็น "คนตาบอด" ได้ด้วย!!!

แต่เมื่อถึงวันนั้น วันที่ต้องไปอยู่ใน "โลกมืด" ไม่ว่าใครก็อาจจะช่วยคุณออกมาจากโลกอันมืดมน หม่นหมองนั้นไม่ทันแล้ว ดังนั้น หากไม่อยาก "ตาบอด" ก็ต้องรีบดับบุหรี่ซะตั้งแต่วันนี้!!!

ที่ว่ามาทั้งหมดนั้น เป็น "คำเตือน" จาก นายแพทย์ไซมอน เคลลี่ จักษุแพทย์ชาวอังกฤษ แห่งโรงพยาบาลเอ็นเอชเอส ทรัสต์ ในเมืองโบลตัน ทางภาคเหนือของอังกฤษ ที่คิดว่า สาธารณชนควรรู้ไว้ และน่าจะเป็นข้อมูล "น่ากลัว" พอจะทำให้ ไม่ว่าผู้ใหญ่ หรือเด็กวัยรุ่น ตัดสินใจ "เลิกบุหรี่" ได้ทันที ไม่ต้องมัวแต่คิดรีๆ รอๆ ขอสูบอีกหน่อย...อีกหน่อย แล้วก็เลิกยังไม่ได้!!!

ทั้งนี้ คุณหมอบอกว่า หากเปรียบเทียบกันระหว่าง โรคมะเร็ง กับตาบอด คนส่วนใหญ่ จะกลัว "ตาบอด" มากกว่า แต่ไม่ค่อยมีใครรู้หรอกว่า การสูบบุหรี่ก็มีผลทำให้จอประสาทตาเสื่อม ซึ่งเป็นอาการหนึ่งที่เกิดขึ้นในผู้สูงอายุ เนื่องจากเซลล์รับภาพจะเริ่มเสื่อมไปตามวัยที่มากขึ้น และเป็นสาเหตุใหญ่ที่ทำให้ตาบอด โดยที่สหรัฐอเมริกา แต่ละปีก็มีคนเฒ่าชราที่ต้องอยู่ในโลกมืดเพราะจอประสาทตาเสื่อมจำนวนไม่น้อย ด้วยอาการมองเห็นภาพไม่ชัด เห็นภาพบิดเบี้ยว หรือมีเงาดำๆ อยู่ตรงกลางภาพ หรือบอดสนิทไปเลย

แต่ที่ต้องโยงมาถึงเรื่อง "สูบบุหรี่" ก็เพราะว่าคนที่สูบบุหรี่จะมีโอกาสเสี่ยงจอประสาทตาเสื่อม มากกว่าคนที่ไม่สูบบุหรี่ เพราะว่าสารนิโคติน และสารเคมีในบุหรี่ มีผลต่อสารอาหาร และกระบวนการเมตาโบลิซึมของเซลล์รับภาพตรงจอประสาทตา "ผมเชื่อว่า คนส่วนใหญ่กว่า 90% ไม่รู้เรื่องนี้หรอก แม้แต่ผู้ใหญ่ก็ไม่รู้" คุณหมอเคลลี่บอก

และก็เพราะความเชื่อเช่นนี้แหละ คุณหมอและทีมงานจึงเชื่อว่า หากมีการเผยแพร่ข้อมูล ให้ความรู้แก่ประชาชนว่า สูบบุหรี่อาจทำให้ตาบอดได้ น่าจะทำให้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่เกิดความกลัว และเลิกบุหรี่ได้โดยไม่คิดลังเล

ก่อนจะออกมาพูดอย่างนี้ และมีผลการศึกษาลงตีพิมพ์ในวารสารจักษุแพทย์ของอังกฤษ คุณหมอและทีมงานได้ไปสุ่มสอบถามกลุ่มวัยรุ่นทั้งชาย-หญิงอายุระหว่าง 16-18 ปี จำนวน 260 คน เพื่อดูสิว่าวัยรุ่นมีความรู้อะไรบ้างเกี่ยวกับเรื่องพิษภัยของบุหรี่ แล้วพวกเขากลัวโรคอะไรกันบ้าง?

ผลลัพธ์ที่ได้ก็คือ มีวัยรุ่นประมาณ 30% ที่รู้ว่า สูบบุหรี่มีผลทำให้เสี่ยงเป็นโรคหัวใจ แต่มีอยู่เพียง 5% เท่านั้น หรือในวัยรุ่น 100 คน มีอยู่ 5 คนที่รู้ว่า สูบบุหรี่อาจเสี่ยงทำให้ตาบอดในบั้นปลายของชีวิตได้

แต่ที่น่ายินดีก็คือ คุณหมอเล่าว่า มีเด็กหนุ่มสาวจำนวนมากที่ "อึ้ง" ไปเลยเมื่อได้ฟังเรื่องจอประสาทตาเสื่อม และบอกว่า เต็มใจจะ "เลิกบุหรี่" โดยไม่ต้องให้ใครมาเคี่ยวเข็ญอีก

ว่าแล้วคุณหมอก็ได้ให้ความรู้ต่ออีกหน่อยว่า นอกจากปัจจัยเรื่องอายุ, การสูบบุหรี่ ที่สามารถส่งผลทำให้จอประสาทตาเสื่อม ก็ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีก เช่น โรคเบาหวาน, กรรมพันธุ์, โรคความดันโลหิตสูง, ภาวะคอเลสเตอรอลสูง

สำหรับงานก้าวต่อไปที่คุณหมออยากเห็นก็คือ อยากเห็นป้ายคำเตือนถึงอันตรายจากบุหรี่ ว่าสามารถทำให้จอประสาทตาเสื่อม ติดอยู่บนซองบุหรี่ ให้ผู้บริโภคได้เห็นชัดๆ เพื่อเป็นข้อมูลในการตัดสินใจว่ายังอยากจะสูบบุหรี่ต่อไปหรือไม่?

"เรากำลังเรียกร้องให้มีการแปะคำเตือน การสูบบุหรี่ สามารถทำให้ตาบอด (Smoking causes blindness) ติดไว้บนซองบุหรี่ ข้อความที่มีใช้กันแล้วในประเทศออสเตรเลีย และการรณรงค์โฆษณาทางทีวี ซึ่งได้ผลดีมาก" คุณหมอเล่า ทั้งบอกด้วยว่า ทั้งสมาคมจักษุแพทย์ และสถาบันคนตาบอดและจักษุวิทยุ ต่างยินดีสนับสนุนข้อเรียกร้องนี้

อย่างไรก็ตาม อุปสรรคใหญ่อย่างหนึ่งก็คือ คำเตือนนั้นจะปรากฏอยู่บนซองบุหรี่ที่วางขายในกลุ่มประเทศยุโรปได้ ก็ต้องผ่านความเห็นชอบจากสหภาพยุโรป หรืออียูก่อน

แต่คุณหมอก็ทิ้งท้ายให้คิดว่า ที่โรคหัวใจ, โรคมะเร็งปอด ฟังดูไม่น่ากลัวพอจะทำให้ วัยรุ่นละเลิกบุหรี่ได้นั้น ก็เพราะวัยรุ่นไม่กลัวโรคที่เขารู้สึกว่าไกลตัว และรู้สึกว่ารักษาได้ แต่เมื่อหมอบอกว่า "สูบบุหรี่สามารถทำให้ตาบอดได้นะ ด้วยประสบการณ์ของผม คนไข้ส่วนใหญ่จะเต็มใจเลิกทันที"

หน้า 36


ข่าวประจำวัน : 12 February 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 336

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω