หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097198 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 87
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7638
ข่าวประจำวัน : น้ำดื่มอ้างสรรพคุณรักษาโรค

คอลัมน์ ส่องโรคไขสุขภาพนพ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (รองเลขาธิการ อย.) เปิดเผยว่า ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจพบว่า ยังมีการลักลอบโฆษณาชวนเชื่ออวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์อาหารว่าสามารถรักษาโรคได้ และล่าสุด อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีการจำหน่ายเครื่องผลิตน้ำดื่มแอคติโมโกลด์ในรูปแบบขายตรง โดยอ้างว่าใช้เทคโนโลยีคลื่นพลังงานแม่เหล็ก และโอ้อวดสรรพคุณว่าสามารถรักษาโรคได้ เช่น บรรเทาอาการปวดตามข้อ เก๊าต์ ควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยแก้ปัญหาแผลเรื้อรัง ป้องกันโรคหัวใจ สมองขาดเลือด ความดันโลหิตสูง ชะลอความแก่ของเซลล์ ลดอาการภูมิแพ้ ขจัดของเสียออกจากเซลล์ภายใน 1 ชั่วโมง เป็นต้น ซึ่ง อย.ขอเตือนผู้บริโภคว่าอย่าหลงเชื่อผลิตภัณฑ์และสรรพคุณที่โอ้อวด เพราะที่ผ่านมายังไม่มีการพิสูจน์หรือรับรองจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องว่าน้ำดื่มที่ผ่านคลื่นพลังงานแม่เหล็กมีสรรพคุณตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด

ขอให้ผู้บริโภคใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียง ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาที่สูง โดยได้รับประโยชน์น้อยหรืออาจจะไม่ได้รับประโยชน์เลย และอาจทำให้ผู้บริโภคพลาดโอกาสในการรักษาโรคที่ถูกต้อง ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตได้ ทั้งนี้ อย.ได้มีการตรวจสอบการโฆษณาที่มีลักษณะชวนเชื่ออย่างต่อเนื่อง แต่ยังพบการลักลอบโฆษณาโอ้อวดซึ่งมีหลายรูปแบบ เช่น การจัดประชุมเชิงวิชาการ หรือสาธิตตามหน่วยงานต่างๆ หรือการขายตรงจึงขอให้ผู้บริโภคอย่าได้หลงเชื่อ หากพบมีการโฆษณาผลิตภัณฑ์น้ำดื่มโอ้อวดสรรพคุณเกินจริง แจ้งได้ที่สายด่วน อย.1556 หรือที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) ทุกจังหวัด สำหรับการโฆษณาเครื่องผลิตน้ำดื่มที่ไม่ถูกต้องสามารถแจ้งได้ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) โทร.1166"

หน้า 10

ข่าวประจำวัน : 13 February 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 195

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω