หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097197 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 77
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7647
ข่าวประจำวัน : มหันตภัยวาเลนไทน์กุหลาบนอกอาบ"ยาพิษ"ดมถึงตาย!

เผยมหันตภัยกุหลาบโคลัมเบีย แหล่งผลิตกุหลาบอันดับสองของโลกพบทั้งจุ่ม ทั้งฉีดสารเคมีสูดดมอาจถึงชีวิต ขณะที่ สธ.สำรวจพบวัยรุ่นไทยติดเอดส์กว่า 9 หมื่นคน เหตุสวมถุงยางขณะมีเซ็กส์แค่ 35% ทุ่มงบกว่า 30 ล้านบาท

 ซื้อถุงยางอนามัย 20 ล้านชิ้น แจกประชาชน "ไขศรี" สวนกระแสวาเลนไทน์มอบ ส.ค.ส. "มาฆบูชา" ให้นายกฯ-ครม. 13 ก.พ.นี้ กรมการศาสนาเปิดวัดสู้ม่านรูดรับวาเลนไทน์ พัฒนาสังคมฯ หลายจังหวัดประสานตำรวจออกตรวจเข้มทุกหอพัก

 ในเทศกาลวาเลนไทน์ ดอกกุหลาบถือเป็นสัญลักษณ์หนึ่งในวันแห่งความรักนี้ แต่หลายคนอาจคาดไม่ถึงกับมหันตภัยที่แฝงมาในดอกไม้งดงามดังกล่าว โดยสำนักข่าวเอพี รายงานเมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ว่า ในวันแห่งความรัก หรือวันวาเลนไทน์ คนส่วนใหญ่อาจคาดไม่ถึงเวลาซื้อดอกกุหลาบให้คนรัก เพราะกุหลาบเหล่านี้จะถูกฉีดด้วยสเปรย์ ถูกจุ่ม หรือฉีดพ่นด้วยสารเคมีที่อาจทำให้ผู้รับเสียชีวิตได้

 รายงานข่าวแจ้งว่า กุหลาบมรณะเคลือบสารพิษเหล่านี้ ส่วนใหญ่มาจากแถบซาวันนา แปลงดอกไม้ที่อยู่รายรอบกรุงโบโกตา ประเทศโคลัมเบีย ซึ่งมีอุตสาหกรรมดอกไม้ตัดดอกที่ใหญ่เป็นอันดับ 2 ของโลก รองจากเนเธอร์แลนด์แดนทิวลิป โดยโคลัมเบียผลิตดอกไม้ได้มากถึง 62% ของดอกไม้ตัดดอกที่ขายอยู่ในสหรัฐ

 อย่างไรก็ตาม อุตสาหกรรมดอกไม้ซึ่งสร้างรายได้จากการส่งออกให้โคลัมเบียมหาศาลถึงปีละ 1,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐนั้น เกิดขึ้นบนสุขภาพที่ย่ำแย่ของคนงาน ส่วนใหญ่เป็นแม่ที่เลี้ยงลูกคนเดียว และสภาพแวดล้อมของประเทศ เพราะมีการใช้ยาฆ่าแมลงในระดับที่สูงมากถึงขั้นอันตรายตามมาตรฐานขององค์การอนามัยโลก (ฮู) เพราะรัฐบาลโคลัมเบียไม่ได้ออกกฎหมายควบคุมการใช้ยาฆ่าแมลงในเรือนกระจกที่ปลูกดอกไม้ ทำให้ระดับการใช้สารพิษมีแนวโน้มเพิ่มขึ้น

 เคยเกิดกรณีตัวอย่างที่เป็นผลมาจากสารพิษในดอกไม้มาแล้ว เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2546 เกิดกรณีคนงาน 200 คนของโรงงานฟลอเรส อโปเซนโตส ถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลเพราะเป็นลม และเจ็บปวดในช่องปาก ซึ่งทางการคาดว่าจะเป็นผลมาจากการใช้ยาฆ่าแมลงในปริมาณเกินกว่าที่กำหนดไว้ แต่กลับลงโทษปรับบริษัทนี้เพียง 5,770 ดอลลาร์เท่านั้น

 ส่วนบรรยากาศการขายดอกไม้ในประเทศไทยเป็นไปอย่างคึกคัก โดยนายปรีชา เรืองจันทร์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพิจิตร พร้อมปศุสัตว์จังหวัดพิจิตร และพาณิชย์จังหวัด ได้เดินทางลงพื้นที่ตรวจตลาดเทศบาลเมืองพิจิตร เพื่อตรวจสอบราคาสินค้า โดยเฉพาะในช่วงเทศกาลวาเลนไทน์ ซึ่งพบว่าราคาดอกกุหลาบมีราคาเพิ่มขึ้น 1-2 เท่าตัว จากดอกละ 5 บาท เพิ่มขึ้นเป็นดอกละ 15-20 บาท

 ที่ จ.สงขลา นายประทีป ดำดี เจ้าของร้านคาร์เนชั่นสงขลา เขตเทศบาลนครสงขลา เอเย่นต์จำหน่ายดอกไม้รายใหญ่ที่สุดในตัวเมืองสงขลา กล่าวว่า วันวาเลนไทน์ปีนี้ ยอดสั่งดอกกุหลาบสูงเกือบ 2 แสนดอก มีทั้งสีแดง สีชมพู และสีขาว โดยสั่งมาจากภาคเหนือของไทย คือ อ.แม่สอด จ.ตาก และ จ.เชียงใหม่ ดอกกุหลาบจากไทยสีแดง ขายดอกละ 10-15 บาท สีชมพู ดอกละ 7-10 บาท และสีขาว ดอกละ 20 บาท

 ขณะที่วันเดียวกัน กรมควบคุมโรคได้จัดแถลงข่าวมาตรการรณรงค์ป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์และโรคเอดส์ในกลุ่มวัยรุ่นในวันวาเลนไทน์ โดย น.พ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า ผลสำรวจล่าสุดปี 2549 ในเด็กนักเรียนระดับ ปวช.20 จังหวัด พบเยาวชนชาย 36% และหญิง 28% เคยมีเพศสัมพันธ์ อายุเฉลี่ยครั้งแรก 15 ปี และใช้ถุงยางอนามัย 35% ซึ่งถือว่าต่ำมาก ทำให้วัยรุ่นไทยติดเชื้อเอดส์แล้วกว่า 9 หมื่นคน และมีแนวโน้มจะติดเพิ่มมากขึ้น

 นอกจากนี้ยังพบว่า วัยรุ่นทั้งชายและหญิง อายุระหว่าง 10-24 ปี เป็นกลุ่มที่มีอัตราป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์สูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยเพิ่มขึ้นจาก 31.5% ในปี 2545 เป็น 42.5%ในปี 2549 คิดเป็นจำนวนผู้ป่วยเกือบครึ่งหนึ่งของประชากรที่ป่วยด้วยโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ทั้งหมด

 รมว.สาธารณสุข กล่าวอีกว่า การแก้ปัญหาโรคเอดส์และโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ในปี 2550 กระทรวงสาธารณสุขตั้งเป้าจะลดผู้ติดเชื้อเอดส์ทุกกลุ่มอายุให้มีไม่เกิน 1.2 หมื่นคน โดยจะมุ่งเน้นให้ท้องถิ่นเข้ามามีส่วนร่วมแก้ปัญหา และสนับสนุนให้มีการใช้ถุงยางอนามัย 100% ด้วยการจัดสรรงบประมาณ 30 ล้านบาท สำหรับใช้ในการจัดซื้อถุงยางอนามัย 20 ล้านชิ้น แจกให้แก่ประชาชน

 น.พ.ธวัช สุนทราจารย์ อธิบดีกรมควบคุมโรค กล่าวว่า วันวาเลนไทน์กรมควบคุมโรคจะจัดกิจกรรมรณรงค์สัญจรตามสถาบันศึกษา ในโครงการ “เยาวชนไทย เก่งที่ความคิด ใช้ชีวิตอย่างสร้างสรรค์” ในโรงเรียนเขต กทม.5 แห่ง ได้แก่ ร.ร.วัดเทพลีลา ร.ร.สุรศักดิ์มนตรี ร.ร.มัธยมประชานิเวศน์ ร.ร.พาณิชยการกรุงเทพ และ ร.ร.เทคโนโลยีช่างกลอุตสาหกรรมกรุงเทพ เพื่อกระตุ้นให้วัยรุ่นตระหนักถึงพฤติกรรมทางเพศที่เหมาะสม ปลอดภัย แสดงความรัก ความปรารถนาดีต่อกัน

 ทั้งนี้ พ่อแม่ ครอบครัว อาจารย์ โดยกิจกรรมที่จัดจะผสมผสานความรู้และความบันเทิงในเชิงความคิดสร้างสรรค์ เช่น ความรัก ดาบสองคม สื่อรักอย่างสร้างสรรค์ จับเข่าคุยกับความรัก และเข้าใจอารมณ์ รู้จักตนเอง นอกจากนี้ ยังจัดทำสื่อรณรงค์โรคเอดส์ผ่านทางโทรศัพท์มือถือ ได้แก่ วิดีโอคลิป ริงโทน เสียงเพลงรอสาย และภาพเคลื่อนไหว ซึ่งสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ www.siam2you.com

 “ปัจจัยที่นำไปสู่การมีเซ็กส์ที่ไม่พึงประสงค์เพราะหมกมุ่นกับสื่อลามกอนาจาร วัยรุ่นส่วนใหญ่ตกอยู่ในวังวนนี้ ทั้งหนังสือโป๊ วิดีโอ และคลิปวิดีโอ รวมถึงการใช้ยาเสพติด ดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ เพราะทำให้ขาดสติในการยับยั้งชั่งใจ และการอยู่ตามลำพังสองต่อสองระหว่างชายหญิง หากเลี่ยงที่จะไม่มีเซ็กส์ไม่ได้ ต้องใช้ถุงยางอนามัยสถานเดียว อย่างไรก็ตาม การเลี่ยงไม่มีเซ็กส์ที่ไม่พึงประสงค์เป็นลาภอันประเสริฐ” น.พ.ธวัช กล่าว

 คุณหญิงไขศรี ศรีอรุณ รมว.วัฒนธรรม กล่าวว่า กระทรวงวัฒนธรรมนอกจากเสนอบัญญัติรัก 10 ประการ รับมือวันวาเลนไทน์แล้ว ยังเป็นช่วงเวลาที่ใกล้เคียงกับวันมาฆบูชาวันที่ 3 มีนาคมนี้ จึงเรียกร้องให้เด็กและเยาวชนหันมาให้ความสำคัญกับวันมาฆบูชาให้มากขึ้น โดยจัดพิมพ์ ส.ค.ส.ส่งความสุขในวันมาฆบูชา 2 หมื่นฉบับ เป็นบัตรอวยพรรูปพระพุทธรูปปางโอวาทปาติโมกข์ เน้นหลักธรรมพระพุทธศาสนา 3 ประการ คือ ละเว้นความชั่ว ทำความดี ทำจิตใจให้บริสุทธิ์

 ทั้งนี้ วันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้ รมว.วัฒนธรรมจะไปมอบ ส.ค.ส.อวยพรในวันมาฆบูชาแด่ พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี และคณะรัฐมนตรี (ครม.) รวมถึงจะส่งบัตรอวยพรให้สมาชิกสภานิติบัญญัติ (สนช.) และสมาชิกสภาร่างรัฐธรรมนูญ (ส.ส.ร.) รวมถึงสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัด และหน่วยงานราชการทั่วประเทศ เพื่อแจกจ่ายให้ประชาชน

 นายปรีชา กันธิยะ อธิบดีกรมการศาสนา ให้สัมภาษณ์ว่า วันวาเลนไทน์คิดว่าไม่มีใครสามารถห้ามการแสดงออกทางความรักที่มีต่อกันได้ อยากเชิญชวนให้แสดงออกทางความรักต่อกันในทางสร้างสรรค์ ด้วยการแสดงความรักต่อพ่อแม่ พระพุทธศาสนา เช่น การพาพ่อแม่ หรือคนรักไปทำบุญตักบาตร ถวายสังฆทานที่วัดทั่วประเทศ และขอแนะนำปฏิบัติธรรมที่วัดได้อีกด้วย เนื่องจากวัดเปิดทุกวัน และไม่ได้ปิดในวันวาเลนไทน์

 รศ.ดร.นำยุทธ สงค์ธนาพิทักษ์ อธิการบดี มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคล (มทร.) ธัญบุรี กล่าวว่า มทร.ธัญบุรีจัดงาน “รักใสๆ ไร้เพศสัมพันธ์” ตั้งแต่วันที่ 8 กุมภาพันธ์ ที่ผ่านมา จนถึงวันที่ 14 กุมภาพันธ์ เพื่อเปิดโอกาสให้นักศึกษามาแสดงความรักกันอย่างถูกที่ถูกทาง มีนิทรรศการเผยแพร่ความรู้ว่าจะรักอย่างไรให้ปลอดภัย นิทรรศการเกี่ยวกับโรคที่เกิดจากการมีเพศสัมพันธ์ เช่น โรคเอดส์ รวมไปถึงมีกิจกรรมการเขียนการ์ดให้เพื่อนๆ แทนการซื้อของขวัญ หรือกุหลาบราคาแพงๆ

 นายไพรัตน์ สังข์เขต นักศึกษาชั้นปี 2 คณะวิศวกรรมศาสตร์ มทร.ธัญบุรี กล่าวว่า วาเลนไทน์ปีนี้ จะส่งข้อความหรือโทรศัพท์ไปหาพ่อกับแม่ ให้การ์ดเพื่อนๆ และอยากฝากบอกน้องๆ เพื่อนๆ วัยรุ่นทุกคนว่า การแสดงความรักเป็นสิ่งดี แต่เอาแค่พอดีๆ แบบพอเพียงตามพระราชดำรัสพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว

 น.พ.อิทธิพล สูงแข็ง สาธารณสุขจังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จ.หนองคาย ได้รับรายงานผู้ติดเชื้อที่มีอาการและผู้ป่วยเอดส์ สะสมตั้งแต่ พ.ศ.2531 จนถึงปัจจุบัน มีผู้ป่วยเอดส์รวม 2,545 คน เสียชีวิตแล้ว 425 คน ช่วงวันวาเลนไทน์ 14 กุมภาพันธ์นี้ จากการสอบถามวัยรุ่น จ.หนองคาย พบว่า  ร้อยละ 60 คิดว่าจะแสดงความรักกับคนรักหรือแฟน หรือ “กิ๊ก” ในวันวาเลนไทน์ ร้อยละ 31.5 มีโอกาสมีเพศสัมพันธ์ในวันวาเลนไทน์ โดยไม่คาดคิดมาก่อน

 นายสุนทร ศรีนวล พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดหนองคาย กล่าวว่า จังหวัดได้ประสานเจ้าหน้าที่ตำรวจออกตรวจทุกหอพัก โดยในช่วงเทศกาลวันวาเลนไทน์นี้ จะออกตรวจเข้มเป็นพิเศษ เพื่อดูแลความเป็นอยู่ของกลุ่มวัยรุนที่อยู่ตามหอพัก

 นายเวชยันต์ อรรณนพพร พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า เทศกาลวันวาเลนไทน์ วันที่ 14 กุมภาพันธ์นี้ จะเข้าตรวจหอพักทั้งหมดที่อยู่ในเขตเมือง ป้องกันไม่ให้มีการมั่วสุมเกิดขึ้นในหอพัก รวมทั้งให้คำแนะนำผู้ประกอบการหอพัก   และให้ความรู้นักเรียน นักศึกษา เข้าใจความหมายของวันวาเลนไทน์และความหมายของคำว่ารัก ที่ไม่จำเป็นต้องพลีเรือนร่างพิสูจน์รักแท้ในวันดังกล่าว

 นายเวชยันต์ กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ ยังประสานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองให้สอดส่องดูแลในสถานที่เสี่ยง ไม่ว่าจะเป็นโรงแรม บังกะโล สถานบันเทิง ม่านรูดต่างๆ โดยการเปิดสปอตไลท์ส่งหน้าม่านรูด เป็นมาตรการเก่าที่คาดว่าจะนำมาใช้ในครั้งนี้อีกครั้ง

 ว่าที่ ร.ต.เกรียงศักดิ์ คุณวิเศษ พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดนครราชสีมา กล่าวว่า วันวาเลนไทน์จะมีการดูแลหอพัก โรงแรม เป็นพิเศษและมากกว่าปกติ แต่คงไม่ถึงกับส่องสปอตไลท์ในโรงแรมม่านรูด เพราะจะเป็นการละเมิดสิทธิส่วนบุคคล

 ส่วนประเทศมาเลเซียและบรูไนที่มีประชากรส่วนใหญ่เป็นมุสลิมนั้น เจ้าหน้าที่ด้านการศาสนาได้ออกมาเรียกร้องให้คู่หนุ่มสาวอย่าให้ความสนใจเทศกาลวาเลนไทน์ โดยระบุว่า การเฉลิมฉลองเทศกาลแห่งความรักขัดกับหลักศาสนาอิสลาม และอาจสร้างความเสื่อมเสียทางศีลธรรมได้ โดยทั้งสองประเทศซึ่งเป็นอิสลามสายกลางไม่มีกฎหมายห้ามฉลองเทศกาลวาเลนไทน์ แต่เจ้าหน้าที่บางคนออกมาติงว่า เซนต์วาเลนไทน์เป็นชาวคริสต์ และวิตกว่าจะกลายเป็นเทศกาลที่ทำให้เกิดพฤติกรรมไม่เหมาะสมในหมู่หนุ่มสาวที่ยังไม่ได้แต่งงาน แต่ดูเหมือนคำเตือนเหล่านั้นจะไม่ได้รับความสนใจมากนัก

ข่าวประจำวัน : 13 February 2007
แหล่งที่มา คม ชัด ลึก
อ่าน 354

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω