หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
320420 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 61
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7655
ข่าวประจำวัน : 'หมอมงคล' ลั่นยังไม่ประกาศทำ CL ยาเพิ่ม

          ความคืบหน้าในการประกาศบังคับใช้สิทธิเหนือสิทธิบัตรยา (Compulsory Licensing) หรือ CL กับยาต้านไวรัสเอชไอวี คือ ยาเอฟฟาไวเรนซ์ กับ ยา คาเลตตร้า (Kaletra) และยารักษาโรคหลอดเลือดหัวใจ พลาวิกซ์ (Plavix) ซึ่งกระทรวงสาธารณสุขได้ตั้งคณะเจรจาต่อรองราคายา โดยมี น.พ.สุวิทย์ วิบุลผลประเสริฐ ที่ปรึกษากระทรวงสาธารณสุข ระดับ 11 เป็นประธานนั้น น.พ.มงคล ณ สงขลา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ขณะนี้ได้ให้คณะกรรมการพิจารณาว่ายาตัวใดที่ควรจะต้องทำการประกาศบังคับใช้สิทธิฯ โดยจะประกาศใช้เมื่อมีความจำเป็นเท่านั้น ไม่ใช่ทำโดยไม่มีเหตุผลและที่ประกาศบังคับใช้สิทธิกับยา 3 ตัว ที่ทำไปแล้วก็เป็นการทำโดยผ่านคณะกรรมการมาหลายขั้นตอน สำหรับยาตัวอื่นที่จะทำ CL จะต้องผ่านคณะกรรมการหลายชุด ก่อนที่จะส่งมาให้ตนพิจารณาเป็นครั้งสุดท้าย


          ผู้สื่อข่าวถามว่า กรณีกระทรวงสาธารณสุขจะประกาศทำ CL กับยา 10 ตำรับ เช่น ยารักษาเบาหวาน ยารักษามะเร็ง ยาลดไขมันคอเลสเตอรอล นั้น น.พ.มงคล กล่าวว่า ยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะทำ CL ยาตัวใด คณะกรรมการอยู่ระหว่างการพิจารณาแต่ยังไม่มีข้อสรุปว่าจะบังคับใช้สิทธิกับยาตัวใดบ้าง


          ส่วนที่บริษัทต่างชาติแย้งว่า กระทรวงสาธารณสุขใช้มาตรการ CL บังคับใช้สิทธิอย่างไม่ถูกต้องนั้น น.พ.มงคล กล่าวว่า คณะกรรมการจะดูเหตุและผล ไม่ใช่ยาตัวใหม่ออกมาแล้วจะประกาศใช้มาตรการบังคับใช้สิทธิทันที อย่างน้อยยาก็ต้องออกมาสู่ตลาดนานพอสมควร และจะต้องพิจารณาถึงผลดีผลเสียที่จะเกิดขึ้น ดังนั้น จึงไม่ต้องเกรงว่า ยาชนิดใหม่จะไม่กล้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย


          เรารู้และเข้าใจว่า ผู้ใช้ยากับอุตสาหกรรมยาจะต้องอยู่ด้วยกัน ไปด้วยกันแต่จะทำอย่างไรให้เกิดความสมดุลระหว่างสองฝั่งที่ใช้มาตรการบังคับใช้สิทธิก็เพื่อให้เกิดความสมดุลเท่านั้นเอง ถ้าหากบริษัทเห็นว่ายาตัวใดที่มีในตลาดมานานพอสมควรแล้ว ก็ขอให้ลดหย่อนราคายาลงมาได้หรือไม่หากต่างฝ่ายต่างเห็นอกเห็นใจซึ่งกันและกันก็ไม่จำเป็นจะต้องใช้มาตรการบังคับใช้สิทธิ เพราะจริงๆ แล้วเราก็ไม่ได้อยากทำ ไม่อยากให้เกิดความรู้สึกที่ไม่ดีต่อกัน น.พ.มงคล กล่าว

ข่าวประจำวัน : 13 February 2007
แหล่งที่มา บ้านเมือง
อ่าน 353

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω