หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
653753 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 90
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7658
ข่าวประจำวัน : อย.เตือนอย่าหลงเชื่อ ขายน้ำรักษาโรค"แอคติโม"
น.พ.นิพนธ์ โพธิ์พัฒนชัย รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ปัจจุบันสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ตรวจพบว่า ยังมีการลักลอบโฆษณาชวนเชื่ออวดอ้างสรรพคุณผลิตภัณฑ์อาหารว่าสามารถรักษาโรคได้

ล่าสุด อย.ได้รับเรื่องร้องเรียนว่ามีการจำหน่ายเครื่องผลิตน้ำดื่ม "แอคติโม-โกลด์" ในรูปแบบขายตรง โดยอ้างว่าใช้เทคโนโลยีคลื่นพลังงานแม่เหล็ก และโอ้อวดสรรพคุณว่าสามารถรักษา-โรคได้ เช่น บรรเทาอาการปวดตามข้อ เก๊าท์ ควบคุมระดับน้ำตาลในผู้ป่วยเบาหวาน ช่วยแก้ปัญหาแผลเรื้อรังป้องกันโรคหัวใจ สมองขาดเลือด ความดันโลหิตสูง ชะลอความแก่ของเซลล์ ลดอาการภูมิ แพ้ ขจัดของเสียออกจากเซลล์ภายใน 1 ชั่วโมง เป็นต้น ซึ่ง อย.ขอเตือนผู้บริโภคว่าอย่า หลงเชื่อผลิตภัณฑ์และสรรพคุณที่โอ้อวด

น.พ.นิพนธ์ กล่าวว่า ที่ผ่านมายังไม่มีการพิสูจน์หรือรับรองจากหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องว่าน้ำดื่มที่ผ่านคลื่นพลังงานแม่เหล็กมีสรรพคุณตามที่กล่าวอ้างแต่อย่างใด ขอให้ผู้บริโภคใช้วิจารณญาณในการตัดสินใจเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ต่างๆ และยึดหลักเศรษฐกิจพอเพียงไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในราคาที่สูงโดยได้รับประโยชน์น้อยหรืออาจจะไม่ได้รับประโยชน์เลย และอาจทำให้ผู้บริโภคพลาดโอกาสในการรักษาโรคที่ถูกต้องซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตได้

สำหรับการโฆษณาเครื่องผลิตน้ำดื่มที่ไม่ถูกต้องสามารถแจ้งได้ที่สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) โทร 1166

หน้า 24


ข่าวประจำวัน : 14 February 2007
แหล่งที่มา ข่าวสด
อ่าน 196

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω