หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
320420 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 76
 
SELECT * FROM tabnews Where Id= 7662
ข่าวประจำวัน : ยูนิเซฟชี้สาเหตุตายของวัยโจ๋ เอดส์อันดับ 2 รองจากอุบัติเหตุ


เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ ที่สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) นพ.สุริยเดว ทรีปาตี หัวหน้าคลีนิควัยรุ่น สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี แถลงข่าว "เซ็กซ์วัยรุ่น ไม่ใช่แค่ท้อง แท้ง ทิ้ง" ว่าปัจจุบันวัยรุ่นไทยเริ่มมีเพศสัมพันธ์กันเร็วขึ้น เริ่มมีเพศสัมพันธ์ครั้งแรกเมื่ออายุน้อยลง คือ อายุเฉลี่ย 16 ปี ขณะที่เมื่อเทียบกับวัยรุ่นในรัฐแคลิฟอร์เนีย ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่า อายุเฉลี่ย 17.5 ปี อย่างไรก็ตาม สิ่งที่น่ากังวล คือ ข้อมูลขององค์การยูนิเซฟ (Unicef) ช่วง 2-3 ปีที่ผ่านมา พบว่า วัยรุ่นไทยอายุ 15-24 ปีที่มีเพศสัมพันธ์ภายใน 1 ปี มีโอกาสเสี่ยงต่อการติดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ หรือตั้งครรภ์มากกว่าร้อยละ 60 และยังพบว่า วัยรุ่นอายุ 15-19 ปีประมาณ 60,000 คนกำลังติดเชื้อเอดส์ เนื่องจากพฤติกรรมการมีเพศสัมพันธ์โดยขาดการป้องกัน โดยโรคเอดส์ยังเป็นสาเหตุการตายของวัยรุ่นไทยมากเป็นอันดับ 2 รองจากอุบัติเหตุ

นพ.สุริยเดวกล่าวอีกว่า สหรัฐอเมริกาได้สำรวจวัยรุ่นอายุต่ำกว่า 19 ปีที่มีเพศสัมพันธ์ต่อเนื่องกัน 3 ปี โดยขาดการป้องกัน พบว่า ตรวจพบเชื้อมะเร็งปากมดลูก (Human pappiloma virus) ถึงร้อยละ 55 โดยส่วนใหญ่จะไม่แสดงอาการ แม้จะหายได้เองภายใน 2-3 ปีถึงร้อยละ 80 แต่ร้อยละ 20 พบว่าเสี่ยงต่อโรคมะเร็งปากมดลูก อย่างไรก็ตาม การที่วัยรุ่นหญิงมีความเสี่ยงสูงต่อการรับเชื้อมะเร็งปากมดลูก เพราะสรีระของวัยรุ่นหญิงอ่อนแอ ปากมดลูกเผยออกเปิดรับเชื้อได้ง่าย ยิ่งหากมีเพศสัมพันธ์เมื่ออายุยังน้อย โอกาสเป็นมะเร็งปากมดลูกจะเพิ่มมากขึ้น ประกอบกับการเปลี่ยนคู่นอนบ่อย ความถี่การมีเพศสัมพันธ์ การขาดการป้องกัน อย่างไรก็ตาม ถึงแม้ที่ผ่านมาประเทศไทยจะไม่มีข้อมูลด้านนี้ แต่หากวัยรุ่นไทยมีปัจจัยบ่งชี้ดังกล่าวย่อมมีโอกาสติดเชื้อมะเร็งปากมดลูกได้เช่นกัน

"สิ่งสำคัญต้องเร่งสร้างทักษะชีวิตรู้จักการปฏิเสธเพื่อทดสอบพลังรักของแฟนว่ารักเราจริงหรือไม่ และใช้สูตรป้องกันตนเอง ไม่เปิดโอกาส ไม่ล่อตาล่อใจ ไม่เลยเถิด ไม่ดื่มเหล้าเบียร์" นพ.สุริยเดวกล่าว และว่า จากปัญหาวัยรุ่นที่เกิดขึ้น ไทยได้หารือกับองค์การอนามัยโลกและองค์การนานาชาติ International Association for Adolescent Health เพื่อเสนอขอเป็นเจ้าภาพจัด "การประชุมวัยรุ่นโลก ครั้งที่ 9" ในปี 2552 โดยเน้นเรื่องปัญหาวัยรุ่นกับการมีเพศสัมพันธ์ เพื่อแลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์และเพื่อหาทางออกในเรื่องปัญหาเพศสัมพันธ์ต่อไป

หน้า 10


ข่าวประจำวัน : 14 February 2007
แหล่งที่มา มติชนรายวัน
อ่าน 230

ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω