หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
653753 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 79
 
Hot Issue : พืชกระท่อม


กระท่อม

จากวิกิพีเดีย สารานุกรมเสรี

(เปลี่ยนทางมาจาก พืชกระท่อม)
กระท่อม
การจำแนกชั้นทางวิทยาศาสตร์
อาณาจักร: Plantae
ส่วน: Magnoliophyta
ชั้น: Magnoliopsida
อันดับ: Gentianales
วงศ์: Rubiaceae
สกุล: Mitragyna
ชนิด: speciosa
ชื่อทวินาม
M. speciosa
Korth.

กระท่อม หรือ พืชกระท่อม เป็นที่รู้จักกันในแวดวงยาเสพย์ติดให้โทษว่าถูกจัดอยู่ในยาเสพย์ติดให้โทษประเภทที่ 5 ตาม พระราชบัญญัติยาเสพย์ติดให้โทษ พ.ศ. 2522 มาตรา 7 โดยประเภท 5 นี้หมายถึง ยาเสพย์ติดให้โทษที่มิได้เข้าอยู่ในประเภท 1 ถึงประเภท 4 เช่น กัญชา พืชกระท่อม

กระท่อม เป็นพืชยืนต้นขนาดกลาง มีแก่นเป็นไม้เนื้อแข็ง โดยทั่วไปมีสูงประมาณ 10 -15 เมตร อยู่ในตระกูล Mitragyna speciosa กระท่อมยังรู้จักในชื่ออื่น ๆ ได้แก่ ท่อม อีถ่าง กระทุ่มโคก กระทุ่มพาย (ทางภาคใต้) กระท่อมจัดเป็นพืชเฉพาะฉิ่น โดยจะพบมากในประเทศมาเลเซีย และไทย แต่พบว่าสามารถปลูกขึ้นได้ดีในประเทศเขตร้อนทั่วไป

ในสมัยก่อนนั้น กระท่อมเป็นพืชที่ใช้เข้าเป็นตัวยาในตำรับพวกประเภทยาแก้ท้องเสีย ในสูตรยาของหมอพื้นบ้านหรือหมอแผนโบราณ ยกตัวอย่างเช่น ตำรับยาประสะกระท่อม เป็นต้น

ส่วนของกระท่อมที่นำมาใช้เป็นสารเสพย์ติด คือส่วนใบ โดยรูปแบบที่พบในการใช้เสพนั้น ประกอบด้วย การชงดื่ม (tea) การสูบ (smoking) และการเคี้ยว (chewing) กระท่อมจะออกฤทธิ์ทั้งกระตุ้นประสาท และกดประสาท จึงถูกจัดให้เป็นยาเสพย์ติดให้โทษ

สารสำคัญที่พบในใบกระท่อม คือ Mitragynine เป็นสารจำพวกอัลคาลอยด์ มีฤทธิ์กดประสาทส่วนกลาง (CNS depressant) คล้ายกับยาเสพย์ติดกลุ่ม psilocybin LSD และ ยาบ้า ทำให้รู้สึกชา กดความรู้สึกเมื่อยล้าขณะทำงานทำให้สามารถทำงานได้นานและทนมากขึ้น และทนต่อความร้อนมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นจึงทำให้ผู้ที่ใช้ใบกระท่อมสามารถทำงานกลางแจ้ง ได้ทนนานขึ้น

พบว่าการเสพย์ใบกระท่อมมากๆหรือเป็นระยะเวลานานนั้น มักจะทำให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของเม็ดสีเกิดขึ้นที่บริเวณผิวหนัง คือจะทำให้ผู้ที่รับประทานมีผิวที่มีสีคล้ำและเข้มขึ้น และยังพบอีกว่าในผู้ที่รับประทานใบกระท่อมนั้น หากในขณะที่จะรับประทานไม่ได้มีการรูดเอาก้านใบออกจากตัวใบก่อน อาจจะทำให้เกิดอาการที่เรียกว่า "ถุงท่อม" เกิดขึ้นในลำไส้ได้ ซึ่งเกิดขึ้นเนื่องมาจากการที่ก้านใบและใบของกระท่อมไม่สามารถย่อยได้ จึงตกตะกอนติดค้างอยู่ภายในลำไส้ ทำให้ขับถ่ายออกมาไม่ได้ เกิดพังผืดขึ้นมาหุ้มรัดอยู่โดยรอบก้อนกากกระท่อมนั้น ทำให้เกิดเป็นก้อนถุงเกิดขึ้นมาในลำไส้ขึ้น

 ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω