หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
320421 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 78
 
Hot Issue : แป๊ะก๊วย ช่วยฟื้นความจำได้จริงหรือ?


แป๊ะก๊วย ช่วยฟื้นความจำได้จริงหรือ ?

เป็นเวลา 5,000 ปีแล้ว ที่หมอแผนโบราณจีนใช้สมุนไพรบำบัดอาการไอ หืด และภาวะภูมิแพ้ต่างๆ ปัจจุบันนี้จึงมีการใช้แป๊ะก๊วยในทวีปยุโรปอย่างแพร่หลายเพื่อหวังผลทำให้เลือดลมเดินดี ความคิดความอ่านตลอดจนความจำดีขึ้น อีกทั้งชะลอการแก่และป้องกันมะเร็งซึ่งนับเป็นเรื่องน่าสนใจ ที่มนุษย์ใช้ประโยชน์จากพืชที่เก่าแก่ก่อนยุคไดโนเสาร์ครองโลกเสียอีก

ถ้าเปิดเข้าไปดูในอินเตอร์เน็ตจะเห็นการโฆษณาขายแป๊ะก๊วยกันอย่างโจ๋งครึ่ม โดยอ้างว่าช่วยทำให้
  • สติปัญญาดีขึ้น
  • เพิ่มการไหลเวียนของเลือดและออกซิเจนสู่สมอง
  • เสริมความจำและความคิดแจ่มใส
  • เพิ่มเลือดหล่อเลี้ยงแขนขา
  • เพิ่มพลังงานและความแข็งแกร่งของร่างกาย
  • เสริมอารมณ์และความรู้สึกที่ดีขึ้น
แล้วก็ขายเสียแพงเชียวเช่น ขวด 50 แคปซูลราคา 8.50 เหรียญสหรัฐ (ประมาณ 300 บาท) บางเจ้าก็ผสมผสานแป๊ะก๊วยเข้ากับธาตุบางชนิดตลอดจนสารอาหารละเอียดบางอย่าง โดยสั่งให้รับประทาน 2 แคปซูลตอนเช้า หรือ 1 แคปซูลวันละ 3 เวลา โดยแนะนำให้รับประทาน พร้อมกับวิตามินและแร่ธาตุรวมอีกด้วย

แป๊ะก๊วย (Ginko biloba) ที่เขานำมาสกัดใช้คือ ส่วนของใบ โดยมีกระบวนการสกัดที่ยาวนาน จนได้สารที่มีชื่อว่า Ginko flavone glycoside (bioflavanoids) และ terpene lactones เป็นตัวยาออกฤทธิ์

บางบริษัทแนะนำให้ใช้สมุนไพรสกัดนี้ในผู้ป่วยโรคอัลไซเมอร์ระยะแรกๆ หรือคนสูงอายุที่เริ่มหลงลืม หรือแม้ในผู้ชายที่เสื่อมสมรรถภาพทางเพศเนื่องจาเส้นเลือดแดงตีบตัน โดยอ้างว่า สารกสกัดจากแป๊ะก๊วยนี้ช่วยเพิ่มเลือดไหลเวียนไปยังสมอง โดยสกัดกั้นการเกาะกลุ่มกัน ของเกล็ดเลือดตลอดจนเสริมความยืดหยุ่นของเส้นเลือดแดง นอกจากนี้ยังออกฤทธิ์ต้านออกซิเดชั่นด้วย

ปัญหาคืองานวิจัยที่แสดงผลดีของแป๊ะก๊วยนั้นยังไม่เป็นที่ยอมรับของวงการประสาท แพทย์ที่ดูแลคนไข้โรคอัลไซเมอร์เท่าไรนักโดยอ้างว่าไม่ถูกต้องตามหลักวิชาการวิจัย ข้อสำคัญคือมีบทความแสดงสรรพคุณโดยอ้างถึงประสบการณ์ผู้ใช้เพียง 1-2 คน แล้วก็เหมาะว่าจะดีกับทุกคน

อย่างไรก็ตาม ประเด็นความจำเสื่อมเป็นเรื่องที่ชาวบ้านทั่วไปสนใจใคร่จะกำจัด ทำให้สถิติการจำหน่ายแป๊ะก๊วยพุ่งสูงขึ้นทุกปีอย่างในปี 2540 เฉพาะที่สหรัฐอเมริกา ขายได้ถึง 100 ล้านเหรียญสหรัฐ (ประมาณ 3,800 ล้านบาท)

ก่อนที่ท่านผู้อ่านจะควักกระเป๋าซื้อแป๊ะก๊วยไปรับประทานบ้างนั้นควรพิจารณาตรวจสอบดูว่า มีมาตรการง่ายๆ อื่นๆ ที่ควรคำนึงถึงก่อนหรือไม่ เช่น ยาที่รับประทานอยู่เป็นประจำอาจทำให้ขี้ลืมได้ เป็นฤทธิ์ข้างเคียง เช่นยากลุ่มปิดกั้นเบต้า ที่ใช้ในการบำบัดโรคหัวใจและความดันโลหิตสูง ยาต้านการซึมเศร้ากลุ่ม tricyclic ยากล่อมประสาทกลุ่ม benzodiazepines และยานอนหลับบางขนาน

และถ้าจะให้ดีควรปรึกษาคุณหมอเจ้าประจำเสียก่อนเพราะค่ายาแป๊ะก๊วยก็ออกจะแพง ไม่ควรใช้จ่ายเงินที่หามาได้ยากเย็นแสนเข็ญในยุคไอเอ็มเอฟนี้โดยไม่คำนึงถึงความคุ้มค่า

มาตรการเสริมพลังสมองที่ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายมากมีอาทิ เช่น
1. ปรับเปลี่ยนวิถีชีวิต การนอนให้เพียงพอคืนละ 8 ชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนอย่างเต็มที่ ร่วมไปกับการทำสมาธิ โยคะ หรือออกกำลังกายแอโรบิคจะช่วยลดความเครียดในอารมณ์เป็นอย่างดี
จัดลำดับของสิ่งที่ควรจำเป็นประการต้นๆ แล้วใช้เครื่องช่วยเช่นจดบันทึก ปฏิทิน ผู้ช่วยเตือนความจำ เป็นต้น

2. แม้ว่าแป๊ะก๊วยจะไม่เคยแสดงว่าช่วยให้คนปกติมีความจำดีขึ้น แต่คนขี้ลืมก็ไม่ฟังเสียง ไปหาซื้อมาใช้ ลำดับแรกจึงควรงดเสียเงินถ้าท่านมีความจำอยู่ในเกณฑ์ปกติ สารที่ช่วยความจำได้ก็พอมีอาทิเช่น
- phosphatidylserine ซึ่งเป็นไขมันที่ร่างกายสร้างได้เอง แต่มีคนสกัดจาก lecithin ของถั่วเหลืองมาจำหน่าย
- วิตามินอี วันละ 2,000 หน่วย (IU)
- ไอบูโปรเฟน (ibuprofen) แอสไพริน หรือยาต้านการอักเสบ ช่วยลดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคอัลไซเมอร์
3. ฝึกสมองเพื่อเสริมความจำเช่น เล่นปริศนาอักษรไข้ว
ข้อสำคัญให้ทำใจไว้ด้วยว่า แม้คนหนุ่มสาวอายุ 20 ปี ยังลืมโน่นลืมนี่ได้ตลอด โดยพวกเขาไม่เห็นจะต้องกลัวการเป็นโรคอัลไซเมอร์ คราวต่อไปถ้าท่านจะออกจากบ้าน แล้วนึกไม่ออกว่าวางกุญแจรถไว้ที่ไหนก็ลองผ่อนคลายหายใจเข้าออกลึกๆ และยักไหล่เดินกลับเข้าบ้าน ไปเล่นปริศนาอักษรไข้วเพลินไปเลยก็ไม่ผิดกติกาอะไร

กองบรรณาธิการ

(update วันที่ 3 ตุลาคม 2543)


[ที่มา..หนังสือ นิตยสารใกล้หมอปีที่ 24 ฉบับที่ 7 กรกฎาคม 2543]
 ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω