หน้าแรก

เฉพาะเว็บนี้ ทั่วโลก
 
  แบบสำรวจความคิดเห็น
 
ความรวดเร็วในการ
สืบค้นข้อมูล
ความน่าสนใจของข้อมูล
ผู้ให้ข้อมูล
บุคลากรกระทรวง สธ.
บุคคลภายนอก
ความคิดเห็น อื่นๆ
097197 -ใส่ตัวเลขที่เห็น
 
เก็บหน้านี้ไว้ใน Favorites
 
ผู้ใช้ขณะนี้ 63
 
Hot Issue : พิษจากสารฟอกขาว


            

1514 พิษจากสารฟอกขาว

 สารฟอกขาว เป็นสารเคมีที่ใช้ใส่ในอาหาร เพื่อทำให้อาหารมีสีขาว สะอาด น่ารับประทาน เป็นการจูงใจให้ผู้บริโภคเลือกซื้อไปรับประทาน
สารฟอกสีที่ใช้ในอาหารนั้นมีหลายชนิด แต่ที่เป็นที่นิยมใช้กันในอุตสาหกรรมการผลิตอาหารก็คือ สารเคมีในกลุ่มซัลไฟต์ ได้แก่

 
 สารประกอบซัลไฟต์ เช่น แคลเซียมซัลไฟต์ โซเดียมซัลไฟต โปแตสเซี่ยมซัลไฟต์

 
 สารประกอบไบซัลไฟต์ เช่น โปแตสเซี่ยมไบซัลไฟต์ ใช้กันการบูดเสียของอาหารได้ด้วย

 
 สารประกอบเมตาไบซัลไฟต์ เช่น โซเดียมเมตาไบซัลไฟต์ซึ่งอนุญาตให้ใช้เป็นวัตถุเจือปนในอาหารได้ในปริมาณที่จำกัด หรือกำหนดปริมาณ การใช้ ส่วนสารโซเดียมไฮโปซัลไฟต์ และ โซเดียมไฮโดรซัลไฟต์ เป็นวัตถุ ห้ามใช้ในอาหาร

 
โซเดียมไฮโปซัลไฟต์ เป็นสารเคมีที่ห้ามใช้ในการปรุงอาหาร แต่ก็มีผู้ผลิตที่ขาดความรู้ ความเข้าใจ หรือเข้าใจผิดว่าสารชนิดนี้เป็นวัตถุเจือปนในอาหารที่ปลอดภัย ใช้กับอาหารได้ นำสารโซเดียมไฮโปซัลไฟต์ มาฟอกสีอาหาร ให้มีสีขาวดูน่ารับประทาน เช่น น้ำตาลปี้บที่ทำมาจากน้ำตาลมะพร้าว ขิงซอย ถั่วงอก อาหารทะเลแห้ง ประเภทปลาหมึกตากแห้ง เป็นต้น สารดังกล่าวเมื่อเข้าสู่ร่างกายจะทำให้เกิดอาการเป็นพิษ ในกรณีที่ได้รับเข้าไปในปริมาณน้อย จะมีอาการคลื่นไส้ วิงเวียน เหนื่อยอ่อน ความดันโลหิตลดต่ำลง หากได้รับในปริมาณมากก็จะทำให้ถ่ายเป็นเลือด ชัก ช้อค หมดสติ หายใจไม่ออก ไตวาย และเสียชีวิตในที่สุด

 
 นอกจากนี้ยังพบพิษภัยที่เกิดจากการใช้สารฟอกสีที่อนุญาตให้ใช้ เช่นโซเดียมซัลไฟต์ในปริมาณที่เกินกำหนด ซึ่งจะมีผลทำให้มีสารกำมะถันตกค้างในอาหารในปริมาณสูง และเป็นอันตรายแก่ผู้บริโภคได้ถึงตายเช่นกัน โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรค หอบ หืด อ่อนเพลีย และผู้ที่ออกกำลังมาก

 
 ฉะนั้น เวลาเลือกซื้ออาหารไปปรุง บริโภค ไม่ควรเลือกซื้ออาหาที่มีสีขาวมากผิดปกติ ควรเลือกที่มีสีตามธรรมชาติ จะปลอดภัยกว่า
 ย้อนกลับ
 
คู่มือการใช้งาน  คู่มือการใช้งาน
 ระบบสืบค้นข้อมูล
 
 
 
 
จำนวนผู้เยี่ยมชม
since 21/02/44 World Map  
ศูนย์วิทยบริการ ชั้น 4 อาคาร 3 สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา กระทรวงสาธารณสุข ถนนติวานนท์ อำเภอเมือง นนทบุรี 11000 library@fda.moph.go.th Ω